อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

“น้าสน” เห็นด้วยเปิดรับฟังความคิด นร.-นศ. ที่เห็นต่างเป็นทางออกลดความขัดแย้ง

“สนธิรัตน์” ชี้การเปิดรับฟังความคิดเห็นนักเรียน นักศึกษา เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างเป็นทางออกลดความขัดแย้งได้ ขณะเดียวกันออกตัวไม่ขอก้าวล่วงการตัดสินใจของนายกฯ หลัง “ลุงตู่” ยืนยันในวันปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่มีการปรับ ครม.

            วันนี้ (1 มี.ค.63) ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีที่มี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ แถลงยื่นเสนอญัตติด่วนต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562 ข้อ 50 ขอให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาและมีมติให้มีการรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา ว่าเป็นความตั้งใจของพรรคที่จะเปิดโอกาสให้เกิดการรับฟังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อลดความขัดแย้ง และเป็นความตั้งใจที่จะรับฟังข้อขัดแย้งหรือขอเห็นต่าง ซึ่งตนคิดว่าถ้าสังคมไทยถ้ารับฟังกันให้มากขึ้น เปิดใจรับฟังกัน มีโอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน แล้วใช้ข้อเท็จจริงในการพูดคุยจะช่วยลดผลกระทบในความขัดแย้งได้ ซึ่งการยื่นเสนอญัตตินั้นมีเจตนาดีที่จะฟังข้อคิดเห็นจากหลายฝ่าย การเห็นต่าง ซึ่งการได้พูดคุยกันเป็นทางออกที่ดีของทุกความขัดแย้ง

            ส่วนกระแสข่าวที่ออกมาว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีนั้น เลขาธิการพรรค พปชร. กล่าวว่า เรื่องปรับ ครม. ช่วงนี้มีข่าวค่อนข้างเยอะ ซึ่งตนคิดว่าการปรับ ครม. เป็นเรื่องที่พูดกันไปเอง ซึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ตอบคำถามนักข่าวไปแล้วหลังการปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้วว่า ไม่มีการปรับ ครม. แต่อย่างใด ดังนั้น การปรับ ครม.ทั้งหมด เป็นการพูดกันไปเอง ซึ่งต้องให้เกียรตินายกรัฐมนตรี เพราะว่าท่านเป็นผู้นำ เป็นผู้ที่จะเป็นผู้ตัดสินใจทั้งหมดเอง

            ต่อคำถามที่พรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคภูมิใจไทย มี ส.ส. จากพรรคอนาคตใหม่ เพิ่มเข้ามา 9 คน จะทำให้เก้าอี้รัฐมนตรีเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตนคิดว่ามีการคำนวณกันไปเอง เป็นการคาดเดา หรือประเมินสถานการณ์ไปเอง ซึ่งทั้งหมดยังไม่มีการพูดคุยถึงการปรับ ครม.  ขอยืนยันว่ายังไม่มีการนำประเด็นนี้มาพูดคุยกันในการปรับ ครม. เป็นเพียงการคาดเดากันเองของสื่อมวลชน ทั้งหมดตนยังเชื่อว่ารัฐบาลจะเดินหน้าต่อไปข้างหน้า และสามารถหาวิธีแก้ปัญหาของประเทศได้ “การที่จะเกิดอะไรขึ้นในการปรับ ครม. นายกฯ จะเป็นผู้พิจารณา  และผมคิดว่าท่านนายกฯ ไม่น่าจะเอาจำนวน ส.ส. ที่ย้ายเข้าพรรคร่วมรัฐบาลเพิ่มขึ้นมาเป็นประเด็นหลัก อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆ อย่าเพิ่งไปคาดเดากันข้างหน้า ไม่ควรไปก้าวล่วงนายกฯ ที่จะเป็นผู้ตัดสินใจ ถ้าหากจะมีการเปลี่ยนแปลง หรือจะเดินหน้าอย่างไรก็รอฟังจากนายกฯ” เลขาธิการ พรรค พปชร. กล่าวทิ้งท้าย.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม