อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

ประชาชนเฮ ! รับเงินมัดจำค่าไฟคืน 1-4 พันบาทต่อครัวเรือน

“ไวรัสโควิด-19” พ่นพิษทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก “สนธิรัตน์” ร้อนใจเดินหน้าลดภาระค่าครองชีพทุกครัวเรือน นัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถกคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าให้ครัวเรือนละ 1-4 พันบาท ลุ้นรับข่าวดีจังหวะเดียวกับ “ลุงตู่” บุกกระทรวงพลังงาน และมี ก.ม.รองรับให้สามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร. กล่าวว่า ในวันที่ 9 มี.ค. จะมีการประชุมการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ที่ทุกครัวเรือนได้ยื่นขอมิเตอร์เพื่อการใช้จะต้องวางเงินมัดจำไว้ เมื่อประชาชนได้รับผลกระทบความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด-19 ทางกระทรวงพลังงานจึงต้องการแบ่งเบาภาระความเดือดร้อนของประชาชนด้วยการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้ากลับไปสู่พี่น้องประชาชนประมาณ 2 หมื่นล้านบาท หรือทุกอยู่ที่ครัวเรือนละ 1-3 พันบาท ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดขอมิเตอร์แต่ละครัวเรือน

            “กระทรวงพลังงานได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือกัน เพื่อจะได้ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในช่วงที่กำลังเดือดร้อนจากผลกระทบไวรัสโควิด-19 คาดว่าจะมีเม็ดเงินกลับไปสู่พี่น้องประชาชนประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ผมจะดำเนินการให้จบ”

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันนี้กระทรวงพลังงานจะได้มีการประชุมหารือถึงแนวทางการลดค่าไฟฟ้าเพื่อลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนด้วย

            ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การคืนเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าชั้นดีทั่วประเทศที่เป็นบ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก จำนวน 22 ล้านราย วงเงิน 20,000 ล้านบาท ทั้งในส่วนของ กฟน. และกฟภ. มีเงินประกันค่าใช้ไฟฟ้าอยู่ที่รายละ  2-4 พันบาท ซึ่งก่อนหน้านี้การพิจารณาจ่ายคืนค่าประกันค่าไฟฟ้าได้ผ่านการศึกษาของคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ระยะเร่งด่วน และบรรจุอยู่ในแผนปฏิรูปประเทศด้านกฎหมายแล้ว รวมถึงมีร่างกม.ฉบับนี้อยู่แล้วชื่อ “ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการคุ้มครองทรัพย์สินตกค้างที่อยู่ในความครอบครองของหน่วยงานรัฐและเอกชน” ที่สำคัญร่างกฎหมายฉบับนี้อยู่ในภาคผนวกของเอกสารแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อสภา

            ขณะเดียวกัน ในวันที่ 9 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงฯ ที่กระทรวงพลังงานเป็นเจ้าภาพ ซึ่งอาจจะมีการประกาศข่าวดีเรื่องนี้ให้กับประชาชน #น้าสนจัดให้

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม