อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

พลังงานจัดเต็มจ่าย 4.5 หมื่นล้าน สู้โควิด-19

งัด 4 มาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 รวมเงิน 4.5 หมื่นล้าน จ่ายคืนประกันมิเตอร์ กว่า 21 ล้านครัวเรือน 3 หมื่นล้านในรอบบิลเดือน มี.ค. , ลดค่าเอฟที ตรึงค่าไฟฟ้า 3 เดือนลดค่าไฟได้ 1 หมื่นล้าน พร้อมขยายการชำระค่าไฟออกไปได้นานถึง 6 เดือน , นำเงินจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้า 4 พันล้านและจัดสรรเพิ่มพัฒนาแหล่งน้ำสร้างงานในชนบทแก้ภัยแล้ง

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 9 มี.ค.63 ที่ผ่านมาที่กระทรวงพลังงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1 ประจำปี 2563 โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.กระทรวงพลังงาน ให้การต้อนรับ และนายกรัฐมนตรีได้รับฟังความคืบหน้าการดำเนินการนโยบายต่างๆ และมอบนโยบายให้ทุกส่วนราชการที่เข้าร่วมกว่า 40 หน่วยงาน บูรณาการการทำงานในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตโรคระบาดจากเชื้อไวรัสโควิด-19

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า มาตรการเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 แม้ว่าจะผ่านการเห็นชอบจากที่ประชุม ครม. เศรษฐกิจแล้วก็ตาม ทุกอย่างจะต้องผ่านการคัดกรองจากในที่ประชุม ครม.ใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ไม่ใช่ทุกโครงการจะต้องผ่านทั้งหมด รวมถึงการจ่ายเงินเยียวยาให้คนละ 2,000 บาท ก็จะยังไม่มีการจ่ายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามมาตรการที่ได้เห็นชอบแล้วเป็นการคืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้า ให้หมดทุกครัวเรือนที่มีบ้านของตัวเอง ที่เป็นลูกค้าชั้นดี ยกเว้นผู้ประกอบการขนาดใหญ่ รวมถึงการลดค่าไฟ ประปา น้ำมัน  แก๊ส ซึ่งจะมีการพิจารณาในที่ประชุม ครม. วันที่ 10 มีนาคม นี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.กระทรวงพลังาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด-19 และภัยแล้ง  มี 4 มาตรการเร่งด่วน จำนวนเงิน 4.5 หมื่นบาท  ประกอบด้วย

            มาตรการแรกการคืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้าให้กับครัวเรือนทั่วประเทศ จำนวน 21.5 ล้านราย โดยจะคืนให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่  1 บ้านอยู่อาศัย ประเภทที่ 2 กิจการขนาดเล็ก และประเภทที่ 5 โรงแรม วงเงินรวม 3 หมื่นล้านบาท ส่วนเงินที่แต่ละครัวเรือนจะได้รับคืนขึ้นอยู่กับการวางเงินประกันการใช้ไฟฟ้าไว้เท่าใด มีตั้งแต่ 300 – 6,000 บาท โดยจะเริ่มทยอยคืนในรอบบิลสิ้นเดือนมีนาคม 2563 นี้ ประชาชนสามารถยื่นขอเงินคืนได้จากไฟฟ้านครหลวง หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งจะมีเงินกลับคืนสู่พี่น้องประชาชนรวม 3 หมื่นล้านบาท

            มาตรการที่ 2 ได้ลดค่าไฟเพื่อลดภาระกับประชาชน จากเดิมค่าไฟที่จะจ่ายจริงอยู่ที่ 3.70 บาทต่อหน่วย แต่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงน (กกพ.) ได้ปรับลดค่าเอฟทีทำให้ปัจจุบันประชาชนจ่ายค่าไฟอยู่ที่ 3.60 บาทต่อหน่วย และให้ดำเนินการตรึงราคาต่อไปจากเดิมที่จะสิ้นสุดเดือนเมษายนนี้ เพื่อไม่เป็นการเพิ่มภาระกับประชาชน พร้อมกันนี้ได้ให้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เข้ามาร่วมตรึงราคาช่วง 3 เดือน ตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายน 2563 อีก 11 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ค่าไฟลดลงมาอยู่ที่ 3.50 บาทต่อหน่วย คิดเป็นเงินที่ทั้ง 3 หน่วยงาน กกพ. กฟภ. และกฟน. จะนำมาอุดหนุนลดค่าไฟครั้งนี้ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

            มาตรการที่ 3 ได้ขยายเวลาการชำระค่าไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 2 รอบบิล ในช่วงเดือนเมษายน และเดือนพฤษภาคม โดยสามารถขยายการชำระค่าไฟออกไปได้นานถึง 6 เดือน เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระประชาชน โดยผู้ได้รับสิทธิ์นี้จะเป็นผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่อยู่อาศัย และกิจการขนาดเล็ก รวมถึงโรงแรมที่จะได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

            และมาตรการที่ 4 นำเงินจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เริ่มที่จำนวน 4 พันล้านบาท เดิมใช้เงินก้อนนี้ดำเนินการใน 72 จังหวัด เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในพื้นที่ ทางกระทรวงพลังงานจะบูรณาการร่วมกับกระทวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำนวน  4 พันล้านบาทและจะมีเพิ่มเติมเข้ามาอีกเพื่อนำไปสร้างงานเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิ การขุดลอกคลอง หนอง บึง การขุดบ่อบาดาล เป็นต้น เป็นการสร้างงานที่ก่อให้เกิดประโยชน์ และช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งจะมีการเร่งรัดโครงการรวมถึงขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง รวมถึงการปรับโครงการเพื่อให้สอดรับการใช้เงินจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้า

            โดยที่ 4 มาตรการเร่งด่วนจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาที่ประชุม ครม. ในวันที่ 10 มี.ค. นี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด-19 #น้าสนจัดให้

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม