อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

พริกดีเยี่ยม ปลอดภัย เกษตรวิถีใหม่ ส่งขายประเทศญี่ปุ่น

อุบลราชธานี เมืองพริกปลอดภัย เกษตรวิถีใหม่ พริกของไทย – ส่งขายญี่ปุ่น เงินบาทบุกตลาดเงินเยน ดีเยี่ยมฟาร์ม สร้างขึ้นด้วยความรัก และสำนึกความเป็นคนอุบลราชธานี

สวนพริกดีเยี่ยม ต.ขามใหญ่ อ.เมือง สวนปลูกพริกอินทรีย์ ที่อยู่ในพื้นที่กว้างใหญ่ กว่า 300 ไร่ เกษตรกรหลายสิบคน ขมักเขม้น เก็บผลผลิตที่กำลังออกผล ด้วยความตั้งอกตั้งใจ หนึ่งเกษตรกรในนั้นมีนายสมชาย เหล่าสายเชื้อ นักธุรกิจชื่อดังของ จ.อุบลราชธานี และยังเป็นเจ้าของสวนพริกดีเยี่ยม ได้ร่วมกันเก็บเกี่ยวด้วย

นายสมชาย เหล่าสายเชื้อ เจ้าของสวนพริกดีเยี่ยม
และเจ้าของโชว์รูมรถโตโยต้าดีเยี่ยม

“สมชาย เหล่าสายเชื้อ” พูดไปพลาง ยิ้มไปพลางอย่างมีความสูขว่า “สวนพริกดีเยี่ยม เป็นสวนพริกที่พร้อมทั้งองค์ประกอบอื่นๆ สระน้ำ ผลไม้กินได้ สระบัว ซึ่งสร้างขึ้นด้วยความรัก และสำนึกในความเป็นคนอุบลราชธานี” เพื่อตอบแทนให้กับบ้านเกิด ให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ของชาวเมืองอุบลฯ โดย พริกดีเยี่ยม เป็นพริกที่ปลูกด้วยวิถีอินทรีย์ ให้ผลผลิตในช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน และเปิดให้เกษตรกรได้เข้ามารับจ้างเก็บผลผลิต สร้างอาชีพ รายได้ให้กับครอบครัว โดยพริก จะส่งออกขายไปยังประเทศญี่ปุ่น จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเก็บพริก และชื่นชมความสวยงาม ของสวนพริกดีเยี่ยมแห่งนี้

เกษตรกร เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อเตรียมส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น

พริกอินทรีย์ คือการผลิต ที่ไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช รวมทั้งปัจจัยการผลิตที่นำมาปรับปรุงบำรุงดิน ต้องใช้มาตรฐานการผลิตพืชอินทรีย์ของกรมวิชาการเกษตร คือ ใช้ปัจจัยการผลิตพริกอินทรีย์ทดแทนการใช้ปัจจัยการผลิตที่เป็นสารเคมี และเพื่อให้เกษตรกรปรับใช้เทคโนโลยีการผลิตให้ได้ผลผลิตมีคุณภาพและปลอดภัยสามารถเชื่อมโยงกับตลาดพริกคุณภาพได้

พริกดีเยี่ยม เมื่อแก่เต็มที่ จะมีสีแดงสด และผลใหญ่-ยาว
ที่สำคัญคือปลอดสารพิษ

ทั้งนี้ “พริก” จัดเป็นผักสมุนไพร ที่นิยมนำไปปรุงอาหารกันแทบทุกครัวเรือน โดยเฉพาะอาหารที่ต้องการความเผ็ดร้อน อย่างส้มตำ ยำ ต้มยำ ผัดเผ็ด แกงเผ็ด ช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยจัดจ้าน สรรพคุณ-ประโยชน์ของพริกนั้นมีมากมาย อาทิ ขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ,ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้อารมณ์ดี ,กระตุ้นสมองส่วนกลางให้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารสร้างความสุข ทำให้เกิดการผ่อนคลาย ทำให้เราอยากนอนหลับ ,ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด หายใจไม่สะดวก ,ช่วยขยายช่องจมูกให้ใหญ่ขึ้น จึงช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง ,ช่วยขับเสมหะ ทำให้เสมหะที่ข้นเหนียวเจือจางลง ,ช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี แต่เสริมสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดี ,ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดการอุดตันของหลอดเลือด และลดความดันได้ดี ,ช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยให้การเผาผลาญดีขึ้น จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ,ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เพราะในพริกมีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี และโปรตีน เป็นต้น

ชาวสวนเก็บเกี่ยวพริกเตรียมส่งขาย

การเดินทาง ไปยังสวนพริกดีเยี่ยม – จากตัวเมืองอุบลราชธานี จากสี่แยกวนารมณ์ ไปตามเส้นทางถนนชยางกูร มุ่งหน้าไปทางอำเภอม่วงสามสิบ ประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วให้เลี้ยวซ้าย มุ่งหน้าตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติ ที่สวยงาม อากาศดี ลมพัดเย็นสบาย ณ สวนพริกดีเยี่ยม จ.อุบลราชธานี.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม