อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

เกษตรอุบลฯเตือนแล้งนี้ระวัง ‘ทุเรียนขาดน้ำ’

นายกมล โสพัฒน์ เกษตรจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมีนาคม นี้สภาพอากาศที่เกิดในช่วงเวลานี้อากาศจะร้อนจัดในตอนกลางวันและไม่มีฝน ซึ่งพืชที่จะได้รับผลกระทบก็คือทุเรียน โดยระยะการเจริญเติบโตของพืชในช่วงนี้คือทุเรียนที่ยังไม่ให้ผลผลิต และ ให้ผลผลิตแล้วจะเจอปัญหาคือทุเรียนขาดน้ำ ข้อสังเกตลักษณะและอาการที่อาจพบใบทุเรียนแสดงอาการเหี่ยว ขอบใบจะมีสีเหลือง และไหม้จากปลายใบเข้ามา ในที่สุดใบก็จะร่วง ซึ่งหากไม่มีการให้น้ำต้นทุเรียนจะตายทั้งกิ่งหรือยืนต้นตาย

นายกมล กล่าวต่อว่า แนวทางการป้องกันมี 4 วิธีคือ 1.คลุมโคนต้นทุเรียน เพื่อรักษาความชื้น ของดินและลดการระเหยน้ำจากดิน 2.ตัดแต่งกิ่งที่ถูกท้าลายโดยโรคหรือ แมลง หรือกิ่งที่เบียดชิดกัน เพื่อลดการใช้น้ำของพืช 4.ในกรณีที่ทุเรยีนติดผลมากแต่ไม่มีน้ำ ให้อย่างเพียงพอ ควรตัดซอยผลทิ้งบ้าง เพื่อให้ต้นไม้อยู่รอดได้ 4.หากมีแหล่งน้ำควรให้น้ำทุเรียนอย่าง สม่ำเสมอโดยเฉพาะในระยะออกดอกจนถึงระยะผลแก่.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม