อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

อดีต ผจก.ร้านสะดวกซื้อ ผันตัวเป็นเกษตรกร แปรรูปมันหวานเป็น “ขนมญี่ปุ่นสัญชาติไทย”

ชาวจังหวัดอุบลราชธานีมากมายที่ยังทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด และเริ่มมีความคิดว่าจะต้องกลับมาทำธุรกิจที่บ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง”และอาชีพของคนที่นี้ก็คือการเพาะปลูกทำไร่ทำสวนทำเกษตร แต่จะทำยังไงให้อาชีพเกษตรกรที่ทำอยู่นั้นมีความมั่นคงสามารถเลี้ยงครอบครัวได้  สิ่งนั้นก็คือการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่ตนเองปลูกอยู่ให้มูลค่าและเป็นที่นิยม เช่นตัวอย่างนายกฤษณะ สีหนาท อายุ 32 ปี ชาว อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี เจ้าของสวนสัมมะปี๋ ที่อดีตเคยเป็นผู้จัดการร้านสะดวกซื้อที่ กทม. ได้ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเต็มตัวที่ปลูกสวนผสมผสานจนสามารถสร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท จากการทำเกษตรและแปรรูปมันหวานญี่ปุ่นให้กลายเป็นขนมที่อร่อยและเป็นที่นิยม

นายกฤษณะ สีหนาท เจ้าของสวนสัมมะปี๋ กล่าวว่า ตนเป็นผู้จัดการร้านสะดวกซื้อที่ กทม. ก็ทำงานอยู่หลายปีก็เริ่มเบื่อชีวิตเมืองกรุงแล้วก็หันกลับมาทำสวนเกษตรที่บ้านเกิดตนเองที่ จ.อุบลราชธานี ก่อนหน้าที่จะมาทำขนมจากการแปรรูปสินค้าทางการเกษตรที่ต้นปลูกเอง  หากเป็นสินค้าทางการเกษตรมันก็จะติดเรื่องตลาดถ้าเป็นสินค้าเกษตรอายุมันจะสั้น ตนก็เลยคิดที่จะเริ่มแปรรูป และเมื่อครั้งที่ตนยังเรียนอยู่ที่ กทม. ก็ได้เรียนวิชาทำอาหารมาด้วย ทีนี้ก็ได้มองกลุ่มลูกค้าก็จะมีคนส่วนที่ชอบอาหารของต่างชาติ ก็เลยเอามาปรับใส่กับอาหารไทยเราด้วย ก็คือปกติขนมไดฟูกุ แป้งมันจะไม่มีกลิ่น จะนุ่ม ละลายในปาก

ผมก็เลยดัดแปลงเอาแป้งข้าวเหนียวแล้วก็แป้งข้าวเจ้าหอมมะลิที่เราปลูกเองที่สวนเป็นแบบเกษตรอินทรีย์ แล้วก็จัดส่งไปทำเป็นแป้งเผื่อมาทำเป็นขนม ส่วนไส้ด้านในก็จะเป็นมันหวานญี่ปุ่นกวนกับกระทิตัวขนมก็จะชูรสชาติของไทยขึ้นมา ส่วนหน้าตาของขนมก็จะเหมือนขนมญี่ปุ่น ก็คือเป็นการสร้างความแตกต่างและพัฒนาสินค้าของเราขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง มันก็จะเพิ่มมูลค่าขึ้นมาอีก จากที่เราต้องขุดมันญี่ปุ่นขายกิโลล่ะ 10-20 บาท พอเราเอามาแปรรูปเป็นขนมมันญี่ปุ่นเพียง 1 กิโลกรัม สามารถทำได้ถึง 10-20 กล่อง และขนมของเรายังไม่มีหน้าร้าน แต่ส่วนใหญ่จะมีคนสั่งเป็นขนมเบรคตามงานประชุมต่างๆภายในจังหวัด ราคากล่องล่ะ 30 บาท มี 4 ลูก ซึ่งตอนนี้ก็จะมีไส้มันหวานญี่ปุ่น สีม่วง แล้วก็สีส้ม บางครั้งก็จะทำเป็นแบบมัมเบอรี่สอดไส้อยู่ด้านใน ก็จะคล้ายขนมไดฟุกุของญี่ปุ่นที่จะมีสตอเบอรี่สอดไส้อยู่ด้านใน เมื่อกัดเข้าไปก็จะได้ความสดของผลมัมเบอรี่ โดยขนมของตนก็มีคนติดต่อเข้ามาเผื่อรับไปจำหน่ายหรือไปจัดบูธอยู่เป็นประจำ ซึ่งเราจะจำหน่ายในพื้นที่อุบลราชธานีเท่านั้น เนื่องจากขนมชนิดนี้มันจะต้องกินวันต่อวัน เพราะติดปัญหาเรื่องการจัดส่งไปยังต่างจังหวัด

ขณะนี้ตนก็ได้คิดพัฒนาและได้เอาขนมตัวนี้ไปปรึกษาอาจารย์ที่เชี่ยวชาญให้สามารถเก็บไว้ได้นาน แต่คุณลักษณะของขนมมันต้องเป็นขนมที่ต้องทานวันต่อวัน มันไม่สามารถที่จะยืดอายุไปได้ เลยต้องแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่ตนลูกไปในรูปแบบอื่น ส่วนรายได้ขนมตนส่งหนึ่งวันก็ประมาณ 30 กล่อง 1 เดือนก็อยู่ประมาณ 27,000 บาท และขณะนี้ตนก็ได้ทำสวนเป็นศูนย์เรียนรู้ โดยที่สวนจะปลูกมัมเบอรี่ กระเจียว มะนาว ข้าว ผักหวาน แล้วก็ผักผสมผสานอีกหลายชนิดใครสนใจสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ค ‘กฤษณะ สีหนาท’ โทร.090-9597553

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม