อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

ชาวอำเภอสิรินธร ‘เพาะหอยเดื่อ’ ขายลูกละ 10 บาท เชื่อสรรพคุณต้านมะเร็ง

วันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.นิคมสร้างตนเอง อ.สรินธร จ.อุบลราชธานี มีชาวบ้านสร้างอาชีพด้วยการเลี้ยงหอยนวล หรือภาษาอีสานมีชื่อที่เรียกอีกอย่างว่า “หอยเดื่อ” เป็นชื่อของหอยทากสายพันธุ์ไทย มีเปลือกสีน้ำตาลเข้ม เป็นอาหารป่าที่ชาวบ้านในแถบภาคอีสานนิยมรับประทาน เพราะเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติต้านมะเร็ง และโรคหอบหืด ราคาขายลูกละ 10 บาท ทั้งยังมีสรรพคุณทางยาในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องสำอางค์  ที่มีคุณสมบัติ ต้านอนุมูลอิสระ มีสารช่วยกระชับผิว  สารป้องกันเชื้อรา

โดยนางกัลยา คงดี เลขที่ 73 หมู่ที่11 บ้านโนนหินกอง ต.นิคมสร้างตนเอง อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เกษตรกร ผู้เพาะเลี้ยงหอยเดื่อ ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกร ประจำปีงบประมาณ 2562 เป็นเกษตรกรที่มีความสนใจในอาชีพเลี้ยงหอยเดื่อ โดยเริ่มจากการรวบรวมพ่อแม่พันธุ์จากธรรมชาติ มาเลี้ยงไว้ที่บ้าน เนื่องจากเลี้ยงง่ายเพียงให้อาหาร เช่น อาหารเม็ดปลาดุก ต้นกล้วยสับ เศษผัก ปรากฏว่าหอยเดื่อกินอาหารและเจริญเติบโตดี จนสามารถผสมพันธุ์วางไข่ และออกลูก ซึ่งจากการเลี้ยงและศึกษาพฤติกรรมของหอยเดื่อ

นางกัลยา กล่าวว่า หอยเดื่อเป็นสัตว์ที่ชอบที่ชื้น กินอาหารได้ดีในเวลากลางคืน เติบโตไว เลี้ยงประมาณ 5-6 เดือน หอยจะมีขนาดประมาณ 4-5 นิ้ว และในอนาคต ต้องการขยายเป็นฟาร์มเลี้ยงหอยเดื่อ ซึ่งเป็นทรัพยากรที่หาได้จากท้องถิ่นและนำมาใช้ประโยชน์ในการสร้างอาชีพตลอดจนรายได้ของครอบครัวด้วย หากสนใจสอบถามได้ที่เบอร์โทร 062-9042991

นายประชุม ดวนใหญ่ นักวิชาการประมงชำนาญพิเศษ กล่าวว่า หากต้องการเลี้ยงหอยเดื่อให้มีคุณภาพ และเป็นหอยที่สะอาด สามารถเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ หรือในคอก โดยสร้างระบบการเลี้ยงเลียนแบบธรรมชาติใกล้เคียงกับระบบนิเวศที่หอยเดื่อเคยอาศัย เช่น มีต้นไม้ เศษใบไม้ ความชื้นที่เหมาะสม จะสามารถพัฒนาการเจริญเติบโตของหอยเดื่อได้ดี และยังสามารถพัฒนาเป็นฟาร์มเลี้ยงหอยเดื่อที่นอกจากจะ เลี้ยงขายเพื่อลูกค้านำไปบริโภค ในอนาคตยังสามารถพัฒนาเป็นฟาร์มหอยเดื่อ เลี้ยงเพื่อส่งขายเพื่อรีดน้ำเมือก สำหรับเป็นองค์ประกอบของเครื่องสำอางค์ ซึ่งในปัจจุบันเมือกหอยทาก เป็นที่นิยมมาก ในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องสำอางค์ โดยเฉพาะเมือกหอยนวล “หอยเดื่อ” ที่มีคุณสมบัติ ต้านอนุมูลอิสระ มีสารช่วยกระชับผิว  สารป้องกันเชื้อรา และการเลี้ยงหอยเดื่อของนางกัลยา จากการทดลองเลี้ยงในพื้นที่เล็กๆ อาจพัฒนาเป็นฟาร์มหอยเดื่อ ที่เพิ่มมูลผลผลิตจากทรัพยาการในท้องเป็นอย่างดีอีกด้วย.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม