อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

วิศวะฯ ม.อุบลฯ ทำแท่นกดเจลโดยใช้เท้าเหยียบ แบบ 4 in 1 ป้องกันโรคติดเชื้อ Covid-19

อุบลราชธานี – คณะวิศวะฯ ม.อุบลฯ คิดค้นแท่นกดเจอนามัย โดยใช้เท้าเหยียบแบบ 4 in 1 เพื่อลดการสัมผัสและเสี่ยงต่อการติดไวรัสโควิด 19 พร้อมมอบให้กับโรงพยาบาลและหน่วยงานในพื้นที่ พร้อมเสนอหากใครสนใจรูปแบบนำไปผลิตเอง ก็มีตัวอย่างและแบบให้นำไปผลิตเองได้

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ผศ.ดร.มงคล ปุษยตานนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อุบลราชธานี เกิดเผยว่าทางคณะคณะครู และนักศึกษาได้ร่วมกันทำแท่นกดเจลอนามัยโดยใช้เท้าเหยียบ แบบ 4 in 1 ที่ใช้งานอเนกประสงค์ได้หลากหลาย เพื่อลดการสัมผัส ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค โรคติดเชื้อไวรัส Covid-19 ที่กำลังระบาดในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยผลิตจำนวน 20 ชุด พร้อมนำส่งมอบบริจาคให้กับโรงพยาบาล/รพ.สต./หน่วยงานที่ราชการที่มีประชาชนเข้าใช้บริการจำนวนมาก

            โดยในภาวะวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 สิ่งที่ทุกคนต้องตระหนักและให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัด คือร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการแนวทางที่ภาครัฐกำหนด ทั้งนี้คณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงได้ดำเนินโครงการเร่งด่วน โดยความร่วมมือของ อาจารย์ บุคลากร จิตอาสานำองค์ความรู้เร่งผลิตอุปกรณ์ช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ หรือหน่วยงานที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมา คณะได้จัดทำฉากกั้นและกล่องสำหรับคัดกรองผู้ป่วยมอบให้กับโรงพยาบาล พร้อมพัฒนาอุปกรณ์แท่นกดเจลโดยใช้เท้าเหยียบ ที่สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผู้มาติดต่อใช้เท้ากดเอง หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลการคัดกรองกดให้ โดยกลับด้านในการจ่ายเจล หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ได้ สามารถใช้งานง่าย ประหยัดและปลอดภัย

ด้าน ดร.สุรเจษฐ์ ก้อนจันทร์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ผู้รับผิดชอบโครงการกล่าวเพิ่มเติมว่าจากข้อมูลที่ได้รับแจ้งจากหน่วยคัดกรองผู้ป่วยในโรงพยาบาล พบว่าผู้ป่วย หรือผู้มาใช้บริการ ไม่ค่อยชอบกดเจลล้างมือตามจุดบริการ เพราะกลัวการสัมผัสเชื้อโรคที่อยู่บริเวณหัวกดเจล ดังนั้น คณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงได้ศึกษาและพัฒนาแท่นกดเจลโดยใช้เท้าเหยียบ อาศัยหลักการคานกระดก โดยมีคาน ช่วยในการส่งแรงจากเท้าไปผ่านก้านกระทุ้งไปยังบริเวณหัวกดเจล เพื่อออกแรงบีบหัวเจลเพื่อขับเจลล้างมืออกมา อาศัยแรงสปริงในการดันหัวเจลกลับไปตำแหน่งเดิม เมื่อไม่มีการเหยียบ ซึ่งสามารถใช้ได้กับขวดที่บรรจุเจลล้างมือได้หลายแบบหลายขนาด ปรับความสูง และทิศทางได้ตามต้องการของผู้ใช้ ที่สำคัญเน้นการออกแบบที่ทนทาน มั่นคง ใช้ง่าย เหมาะกับการใช้งานหลายประเภท หรือ 4 in 1 คือ ผู้มาติดต่อใช้เท้ากดเอง หรือ กลับด้านสำหรับเจ้าหน้าที่คัดกรองกดให้ สามารถใช้ได้ทั้งแบบชนิดกดเจลอนามัย และแบบชนิดกดสเปย์อนามัย ปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถนำตัวต้นแบบไปผลิตใช้สำหรับองค์กร หรือสาธารณประโยชน์ โดยทางโครงการทำแบบร่าง 3 มิติ กำหนดขนาดและใบรายการจัดซื้ออุปกรณ์ สาธิตสอนวิธีทำแท่นกดเจลโดยใช้เท้าเหยียบไว้อย่างละเอียด ต้นทุนไม่เกิน 700 บาท/ชุด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 045-353300

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม