อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

สำรวจแหล่งสร้าง “ฝายมีชีวิต” ไว้ใช้ในหน้าแล้ง

อุบลราชธานี – เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอโขงเจียม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อบ.6 ลงพื้นที่สำรวจลำธารห้วยยาง เพื่อเตรียมการก่อสร้างฝายชะลอน้ำไว้ใช้ประโยชน์ในฤดูแล้ง ตามโครงการฝายมีชีวิตของรัฐบาล

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายปรีดา ชนะพลชัย ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง อำเภอโขงเจียม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยยาง หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า อบ.6 และฝ่ายปกครองบ้านนาบัว ต.ห้วยยาง อ.โขงเจียม นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำลำธารห้วยยาง เขตบ้านนาบัว ซึ่งเป็นลำธารธรรมชาติที่เชื่อมกับแม่น้ำโขง เพื่อเตรียมจัดสร้างฝายชะลอน้ำ ตามโครงการฝายมีชีวิตที่รัฐบาลให้การสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างฝายละ 50,000 บาท   

นายปรีดา ชนะพลชัย ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง อำเภอโขงเจียม กล่าวว่าในพื้นที่ตำบลห้วยยาง อำเภอโขงเจียม เป็นพื้นที่ที่อาศัยอยู่กับธรรมชาติ ใกล้กับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และมลำธารไหลผ่าน ซึ่งลำธารสายนี้ยังมีน้ำตกถ้ำพวง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม แต่ในทุกๆช่วงฤดูแล้ง ปริมาณน้ำจากแห้งเพราะปริมาณน้ำโขงมีอิทธิพลอย่างมาก ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องจัดทำแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ด้วยการเกษตรของชุมชน โดยลักษณะของลำธารเป็นโขดหินเหมาะแก่การก่อสร้างฝายชะลอน้ำที่จะเป็นประโยชน์ต่อคนในชุมชน ตามโครงการ “ฝายมีชีวิตของรัฐบาล” อีกทั้งหากมีแหล่งน้ำเพียงพอก็จะสามารถส่งเสริมให้น้ำตกถ้ำพวงมีความอุดมสมบูรณ์และดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในชุมชนได้ตลอดทั้งปี โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสำรวจและรูปแบบการก่อสร้างฝายบางส่วนจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล และจากการร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชน โดยฝายมีชีวิต “ถ้ำพวงนี้” จะเป็นหนึ่งใน 6,000 แห่ง ตามเป้าหมายรัฐบาลด้วย ปลัดอำเภอโขงเจียม กล่าว.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม