อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

ไม่ไหวแล้ว! แล้งจัดต้องขอให้ อบต.ช่วยทำฝายชะลอน้ำด่วน

อุบลราชธานี – ชาวบ้านเดือดร้อนจากภัยแล้ง ไม่ไหว! ต้องขอความช่วยเหลือจาก อบต.ช่องเม็ก ช่วยงบประมาณสร้างฝายชะลอน้ำ ใช้ในหน้าแล้ง ขณะที่ ปลัด อบต.เตรียมงบไว้เบื้องต้น 30,000 บาท และเตรียมพื้นที่สร้างฝายทันที

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.อ.ยุติธรรม ซิงค์ ปลัด อบต.ช่องเม็ก ปฏิบัติหน้าที่นายกฯ อบต.ช่องเม็ก พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกองช่าง อบต.ช่องเม็ก เดินทางเข้าสำรวจจุดก่อสร้างฝายชะลอน้ำ ที่บริเวณลำห้วยหลังวัดห้วยน้ำใส บ้านสวนป่า-ห้วยน้ำใส ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เพื่อเตรียมกักเก็บน้ำไว้ใช้ประโยชน์ในช่วงหน้าแล้ง ที่ชาวบ้านประสบความเดือดร้อนมาทุกๆปี

            นายอภิวัฒน์  สันดอน สมาชิกสภา อบต.บ้านสวนป่า ม.11 ต.ช่องเม็ก เปิดเผยว่าบ้านสวนป่า ม.11 และบ้านห้วยน้ำใส ม.7 มีประชาชนกรมากกว่า 500 หลังคาเรือน ซึ่งในช่วงหน้าแล้ง จะประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคทุกปี ถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีการแก้ไขปัญหาโดยการผันน้ำในอ่างเก็บน้ำขึ้นมาใช้ในระบบประปา แต่ก็ไม่เพียงพอเพราะปีนี้แล้งมากที่สุดและน้ำในอ่างเก็บน้ำก็แห้งขอดด้วยเช่นกัน จึงส่งผลต่อคุณภาพน้ำที่จะนำมาใช้ และเกิดความเดือดร้อนอย่างต่อเนื่องทุกปี จึงจำเป็นต้องหาแหล่งกักเก็บน้ำเพิ่มเติม เพื่อลดความเดือดร้อนลง            

ขณะที่ จ.อ.ยุติธรรม ซิงค์ จ.อ.ยุติธรรม ซิงค์ ปลัด อบต.ช่องเม็ก ปฏิบัติหน้าที่นายกฯ อบต.ช่องเม็ก กล่าวว่าในเขตความรับผิดชอบของ อบต.ช่องเม็ก มีทั้งหมด 10 หมู่บ้าน ทุกหมู่บ้านก็จะประสบปัญหาเหมือนกันในช่วงหน้าแล้ง โดยในส่วนของงบประมาณของ อบต.ก็มีจำนวนจำกัดในแต่ละปี จึงสามารถนำเงินงบประมาณมาช่วยสนับสนุนและแก้ปัญหาภัยแล้งได้ทีละไม่มากนัก โดยการจัดสร้างฝายชะลอน้ำบ้านสวนป่า-ห้วยน้ำใส ในครั้งนี้ ก็ใช้เงินประมาณ 30,000 บาท และทางวัดและชาวบ้านก็ช่วยกันก่อสร้างและใช้วัสดุบางส่วนของชาวบ้านด้วย เพื่อจะลดการจ้างช่างลงด้วย  และในการแก้ปัญหาภัยแล้งใน อบต.ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ทีละหลายๆหมาบ้านจะต้องแก้ปัญหาโดยการแก้ปัญหาไปปีละหมู่บ้าน เพื่องบประมาณมีน้อย.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม