อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

แห่ไหว้ – ขอเลขเด็ดพญาทะนะมูล ล้นวัดปากโดม

อุบลราชธานี – นักท่องเที่ยวแห่กราบไหว้พญาทะนะมูลนาคราช พญานาคนักรบแห่งแม่น้ำมูลตอนล่างกันอย่างคึกคัก พร้อมยังได้ขอพร ถูเลขเด็ดจากหลังเต่าทองหน้าพระพุทธปารุรังสีสัมมโพธิญาณ เห็นเลขกันเต็มๆ

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเข้าทำบุญเนื่องในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษา ที่วัดป่าปากโดม ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ยังคงมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้าทำบุญ และกราบไหว้สักการะพญาทะนะมูลนาคราช ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่อลังการสวยงาม ที่พึ่งก่อสร้างขึ้นใหม่ของวัดป่าปากโดมเทพนิมิต พร้อมยังได้ไหว้ขอเลขเด็ด จากหลังเต่าทองคู่ที่ด้านหน้าพระพุทธปารุรังสีสัมมโพธิญาณ ภายในวัดอย่างคึกคักอีกด้วย บางคนเห็นเป็นเลข 35 บางคนเห็นเป็นเลข 32

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าถึงแม้จะพ้นวัดหยุดยาวในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษาไปแล้ว แต่ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่ตั้งใจเข้ามาชมงานแห่เทียนพรรษาที่ยิ่งใหญ่ที่ได้จัดไปแล้วเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา และได้ใช้เวลาอีกหนึ่งวัน ได้เดิทางมากราบไหว้พญาทะนะมูลนาคราช จนทำให้ที่จอดรถขอวัดไม่เพียง รถล้นออกมาตามเส้นทางเข้าวัดมากกว่า 1 กิโลเมตร และในระหว่างจุดที่กราบไหว้นั้นมีการรำนาคีถวายพญานาคด้วย

สำหรับพญาทะนะมูลนาคราชตามโบราณเล่าว่า เป็นพญานาคผู้เปี่ยมบารมี และตบะญาณแก่กล้า เป็นพญานาคผู้ปกครองวังบาดาลแถบแม่น้ำมูลทางภาคอีสานตอนล่างทั้งหมด ไม่ใช่แต่เป็นยอดพญานาคนักรบเท่านั้น แต่ยังเป็นยอดนักปฏิบัติธรรมด้วย ท่านได้บำเพ็ญบารมี ณ แม่น้ำมูลมาอย่างยาวนาน และมีความเลื่อมใสศรัทธาอย่างยิ่ง โดยชาวบ้านเชื่อกันว่า “วังบาดาลของพญาทะนะมูลนาคราช” นั้น อยู่ที่บริเวณท่าน้ำวัดป่าปากโดม ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร ซึ่งเป็นจุดที่ลำน้ำโดมใหญ่ ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำมูลบริเวณนี้พอดี.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม