อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

ทอดกฐินช่วยชาวบ้าน ได้เงินกว่า 10.7 ล้านบาท

อุบลราชธานี – วัดถ้ำวังผาพญานาคราช จ.อุบลราชธานี จัดกิจกรรมทำบุญทอดกฐินช่วยชาวบ้านผู้ยากไร้ ได้เงินทำบุญกว่า 10.7 ล้านบาท พร้อมข้าวสารจำนวน 2.5 ต้น พร้อมส่งมอบให้เข้าไปช่วยเหลือกลุ่มที่ถูกอุทกภัยในพื้นที่

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานที่วัดถ้ำวังผาพญานาคราช ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี มีพุทธศาสนิกชนชาวไทย และประเทศเพื่อนบ้านเดินทางมาร่วมทำบุญทอดกฐินประจำปีของทางวัดกันอย่างคึกคัก พร้อมกับมากราบของพรจากพระเพิ่มพันธ์ อนันต์โท เจ้าอาวาสวัดถ้ำวังผาพญานาคราช ที่โดดเด่นด้านเมตตามหานิยม

พระเพิ่มพันธ์ อนันต์โท เจ้าอาวาสวัดถ้ำวังผาพญานาคราช กล่าวว่าเนื่องด้วยในปีนี้จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัยใหญ่ ชาวบ้านได้รับความลำบากเป็นวงกว้างทั้งในเขตเมือง และเขตชนบท ทางวัดจึงมีเจตจำนงค์ที่อยากจะทำบุญทอดกฐิน ซึ่งเป็นประเพณีที่ชาวอีสานยึดแนวปฏิบัติกันมาต่อเนื่องอยู่ด้วยแล้ว ให้เป็นจุลกฐินมหากุศล เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านและผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ทั้งในเขตอำเภอโขงเจียมเอง อำเภอดอนมดแดง อำเภอตระการพืชผล และอำเภอเมืองอุบลราชธานี ซึ่งในห้วงที่เกิดภัยพิบัติทางวัดก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในการรับบริจาคแล้วนำไปมอบให้กับส่วนราชการเพื่อเข้าไปช่วยเหลือประชาชน และพอมาถึงกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา อย่างกิจกรรมบุญทอดกฐิน ทางวัดจึงได้จัดให้เป็นกฐินช่วยชาวบ้านไปด้วย

พระเพิ่มพันธ์ อนันต์โท กล่าวอีกว่าสำหรับเงินทำบุญของลูกศิษย์จากทั่วประเทศที่นำมาทอดถวายวัดในปีนี้นั้น ได้เงินทั้งหมด จำนวน 10,779,522 บาท รวมถึงได้รับมอบข้าวสารจาก น.ส.นัทธีรา คารสี กรรมการบริษัทอินฟินิตี้ มาร์เก็ตติ้งเน็ตเวิร์ค จำกัด จากกรุงเทพ เป็นข้าวจำนวน 2.5 ตัน และได้รับสิ่งของบางส่วนจากบริษัท VIP888 จำกัด และลูกศิษย์จาก จ.ราชบุรี ซึ่งข้าวสารอาหารแห้งบางส่วนได้ส่งมอบให้กับทีมงานกู้ภัยรวมใจโนนก่อ อ.สิรินธร ซึ่งเป็นทีมงานในพื้นที่ที่เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในช่วงน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง โดยสิ่งของต่างๆจะได้ไปมอบให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ที่ยังอยู่ในห้วงการฟื้นฟู รวมถึงการนำไปช่วยเหลือผู้ยากไร้ในพื้นที่ตามความเหมาะสมด้วย ส่วนเงินบางส่วนทางวัดจะได้จัดสรรในการพัฒนาวัด และเตรียมไว้เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ในพื้นที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางวัดทำมาโดยตลอดอยู่แล้ว เจ้าอาวาส กล่าว

นอกจากนี้ทางลูกศิษย์วัดยังได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ จำนวน 500 ต้น ที่บริเวณวัด เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม