อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

“สนธิรัตน์”ตีกรอบทีโออาร์ โรงไฟฟ้าชุมชนต้องแก้จนชาวบ้านได้

“สนธิรัตน์” ดีเดย์เปิดบิดดิ้งชิงโรงไฟฟ้าชุมชน 700 เมกะวัตต์ ภายในเดือนมกราคม 2563 ตีกรอบข้อเอกชนถ้าทำให้ชุมชนพ้นความยากจนได้คว้าโครงการไปเลย  เผยภายใน 6 เดือน เห็นโรงไฟฟ้าประเภท Quick win เกิดขึ้นลำดับแรก ขณะที่ กกพ.ฟิตจัดประชุมยกร่างกฎระเบียบและประกาศรับซื้อไฟฟ้าไว้รองรับแล้ว

นับถอยหลัง การยื่นเสนอโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนมกราคม ปี 2563 นี้ หลังจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้เห็นชอบเปิดรับซื้อล็อตแรก 700 เมกะวัตต์  กำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในปี 2563 โดยมีการตั้งคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชุมชน ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน เพื่อทำหน้าที่คัดเลือกโครงการที่เอกชนยื่นเสนอเข้ามา

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่าภายในเดือนมกราคม 2563 จะมีการเปิดให้เอกชนที่สนใจยื่นข้อเสนอโรงไฟฟ้าชุมชน เข้ามาให้คณะกรรมการฯ พิจารณาได้ โดยหลักเกณฑ์การพิจารณาจะไม่ยึดตรงที่ผู้เสนอบิดดิ้งต้องเสนอขายไฟฟ้าถูกที่สุดถึงจะได้รับการคัดเลือก แต่จะพิจารณาเลือกจากค่าไฟที่เหมาะสม และคำนึงถึงผลประโยชน์ของชุมชนที่ได้รับเป็นหลัก ซึ่งจะให้คะแนนถึงร้อยละ 60 และมีหลักเกณฑ์อื่นๆ ที่จะต้องพิจารณาประกอบ เช่น ที่ตั้งโรงไฟฟ้าจะต้องไม่แย่งวัตถุดิบกัน มีปริมาณเพียงพอกับความต้องการ  และทำให้ชีวิตชุมชนดีขึ้น เป็นต้น

“ถ้าเอกชนที่สนใจโรงไฟฟ้าชุมชนยื่นข้อเสนอบิดดิ้งทำให้ชุมชนพ้นความยากจนได้ ทำให้ชุมชนมีเศรษฐกิจหมุนเวียนขึ้นมาได้ นั่นคือโอกาสที่จะได้รับอนุมัติโครงการให้ไปทำ ซึ่งการเปิดยื่นจะทำพร้อมๆ กันทั้งโครงการแบบ Quick win และแบบโครงการทั่วไป รวม 700 เมกะวัตต์ ส่วนระยะเวลาดำเนินการถ้าเกิดได้เยอะทำให้เศรษฐกิจแข็งแรงได้เร็วก็จะเร่งให้เร็วขึ้น แต่เบื้องต้นได้กำหนดไว้ว่าภายใน 6 เดือนจะต้องเห็นโรงไฟฟ้าชุมชนแบบ Quick win เกิดขึ้นเป็นลำดับแรก”

ด้านนายเสมอใจ ศุขสุเมธ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. กล่าวว่าขั้นตอนในการทำงานขับเคลื่อนโรงไฟฟ้าชุมชน จะมีตัวแทนของ กกพ. เข้าไปร่วมเป็นคณะกรรมการบริหารการการรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชุมชน เมื่อมีการพิจารณาได้ตัวเอกชนที่จะก่อสร้างในแต่ละพื้นที่แล้วก็จะส่งเรื่องมายัง กกพ. เพื่อออกใบอนุญาต และออกระเบียบการรับซื้อไฟฟ้าต่อไป ซึ่งตอนนี้เรามีความพร้อมและได้ประสานงานตลอดกับคณะกรรมการชุดดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา กกพ.ได้มีการประชุมยกร่างกฎระเบียบ  หรือประกาศการรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชุมชนแล้ว เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ถ้ามีการเคาะรายชื่อเอกชนที่ชนะโรงไฟฟ้าชุมชนส่งมาทาง กกพ. ก็สามารถดำเนินการต่อไปได้ทันทีเลย นายเสมอใจ ศุขสุเมธ กล่าว

นายเสมอใจ ศุขสุเมธ
ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม