อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

แชมป์เก่าอาชีวะอุบลฯ ใจเกินร้อย สู้ศึกแกะสลักหิมะวันแรกที่จีน ท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ 25 องศา

อุบลราชธานี – วันแรกของการลงสนามสู้ศึกแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่ประเทศจีนของทีมนักศึกษาจากอาชีวะอุบลฯ ท่ามกลางอุณหภูมิติดลบถึง 25 องศา ด้านผู้ฝึกสอนเผย ที่ตั้งของจุดแกะสลักเป็นทำเลที่เหมาะไม่มีอุปสรรคด้านลม แต่ที่จีนจะมืดเรา ซึ่งช่วง 16.00 น.ก็ต้องเปิดไฟแล้ว ตั้งเป้าวันนี้ต้องทำโครงร่างให้ได้ 40%

            เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ Unity of Strength  จาก วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ประกอบด้วยนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม ,นายสุระชาติ พละศักดิ์ หัวหน้าแผนกวิชาวิจิตรศิลป์ ครูผู้ฝึกสอน นำนักศึกษา ประกอบด้วย นายอัฐกร แก้วหาวงศ์ นักศึกษา ปวส.2  , นายพลรบ รูปคม นักศึกษา ปวส.1 , นายอนันตชัย วอทอง นักเรียน ปวช.3 และนายอำพล ธรรมทอง นักเรียน ปวช.1 ทั้งหมดเป็นนักศึกษาในสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ คณะวิชาศิลปกรรม เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ในนามตัวแทนสถานศึกษาหนึ่งในสามทีมประเทศไทย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ  ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2563

            ความคืบหน้าก่อนการแข่งขันวันที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20.00 น. ทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เข้าร่วมกิจกรรมงานเลี้ยงต้อนรับในงาน “Orientation party  ICSSC 2020” ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน  ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเลี้ยงต้อนรับทีมแกะสลักหิมะนานาชาติทั้งหมดที่เข้าร่วมแข่งขันในแต่ละประเทศเป็นประจำทุกปี โดยในงานมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน  กิจกรรมเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ และการจับสลากเลือกตำแหน่งก้อนหิมะเพื่อแกะสลักในวันที่ 4 – 6 มกราคม 2563 ทั้งนี้ทีม  Unity of Strength  จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จับสลากได้ก้อนหิมะในลำดับที่ 6 จากทั้งหมด  55 ทีมทั่วโลก ที่เข้าร่วมแข่งขันในปีนี้ ท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวเย็นเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยปีนี้อุณหภูมิติดลบอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส  และมีหิมะตกโปรยปรายมากกว่าทุกปี

            นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าทีมผู้ฝึกสอนของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี  เปิดเผยว่าผลการจับสลากเป็นที่พึงพอใจมาก เนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของก้อนหิมะ อยู่ในทำเลที่เหมาะสม บริเวณด้านหน้าตึกอำนวยการ   ไม่มีอุปสรรคด้านทิศทางลมเหมือนปีที่ผ่านมา สมาชิกทุกคนในทีมตื่นเต้น และมีความพร้อมมากสู่สนามแข่งขัน การปรับสภาพของร่างกายอยู่ในเกณฑ์ดี ทุกคนมีสุขภาพ พลานามัยที่แข็งแรง สมบูรณ์ ด้านสภาวะจิตใจมีความเข้มแข็ง  พร้อมสู้ด้วยใจเกินร้อย

            สำหรับวันนี้ วันที่ 4 มกราคม 2563  ทุกทีมเริ่มลงสนามแข่งขันเป็นวันแรกในเวลา 08.00 น. ตามเวลาของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง  นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์  กล่าวต่อว่า จากแผนการทำงานที่วางไว้กับทีมงานทุกคน วันแรกของการแข่งขันจะต้องทำงานแข่งกับเวลา โดยการถอดแบบร่างลงชิ้นงาน และวางโครงสร้างหลักคือรูปสัตว์ป่าหิมพานต์ให้เป็นรูปเป็นร่างให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้มีเวลาแกะสลักหิมะ เพื่อลงรายละเอียด สลักเสลาลวดลายวิจิตรศิลป์ความอ่อนช้อยสวยงาม ซึ่งในวันแรกนี้ ทีมงานวางแผนว่าจะต้องแกะสลักชิ้นงานให้ได้ประมาณ 40%  เป็นการทำงานแข่งกับเวลา และความหนาวเย็น ประกอบกับสภาพอากาศที่มืดเร็วกว่าปกติ ต้องใช้ไฟฟ้าช่วยเรื่องแสงสว่างตั้งแต่เวลา ประมาณ 16.00 น.เป็นต้นไป และ ทางผู้จัดการแข่งขันกำหนดเวลาให้ผลงานแล้วเสร็จภายใน 20.00 น. ของวันที่ 6 มกราคม 2563 สำหรับผลงานของทีมอุบลราชธานี ที่ชื่อ  “พลังแห่งความสามัคคี”  “Unity  is  Strength” ซึ่งต้องอาศัยทีเด็ด กลยุทธ์ท่าสอยมะม่วง ทะลวงก้อนหิมะสูง 3 เมตร และฝีมือเชิงช่างแกะสลักศิลปะเทียนเมืองอุบล ถิ่นไทยดี สร้างสรรค์ผลงานให้เป็นรูปร่าง วิจิตรงดงาม ให้ได้ตามแผน จึงขอฝากคนไทยทั้งประเทศช่วยลุ้น เชียร์และให้กำลังใจและติดตามผลงานของทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีด้วย.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม