อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

ทีมแกะสลักหิมะไทย รังสรรค์ผลงานได้กว่า 80% ภูมิใจศิลปะไทยงดงาม

อุบลราชธานี – วันสุดท้ายแล้ว !   แชมป์เก่าอาชีวะอุบลฯ นำ 4 เยาวชนช่างเทียนเมืองดอกบัว โชว์ลวดลายความอ่อนช้อยจากศิลปะต้นเทียนสู่สังเวียนก้อนหิมะ รังสรรค์ผลงาน “พลังแห่งความสามัคคี”   “Unity  is  Strength”  ของสัตว์ป่าหิมพานต์ ขณะนี้รังสรรค์ผลงาน 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว ภูมิใจศิลปะไทยงดงาม

            เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เข้าสู่การแข่งขันวันสุดท้าย ทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ  Unity of Strength  จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ประกอบด้วย นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม , นายสุระชาติ พละศักดิ์ หัวหน้าแผนกวิชาวิจิตรศิลป์ ครูผู้ฝึกสอน นำนักเรียน นักศึกษา ประกอบด้วย นายอัฐกร แก้วหาวงศ์ นักศึกษา ปวส.2 , นายพลรบ รูปคม นักศึกษา ปวส.1 , นายอนันตชัย วอทอง นักเรียน ปวช.3 และนายอำพล ธรรมทอง นักเรียน ปวช.1 ทั้งหมดเป็นนักศึกษาในสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ คณะวิชาศิลปกรรม เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ในนามตัวแทนสถานศึกษาหนึ่งในสามทีมประเทศไทย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ  ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2563

            ความคืบหน้าของการแข่งขันดังกล่าว วันนี้ทีมงานเร่งงานจนสุดฝีมือท่ามกลางความหนาวเย็นที่ติดลบ 16 องศาต่อจากคืนวานนี้จนถึงขณะนี้เช้าของวันที่ 6 มกราคม 2563  ผลงานที่ชื่อ “พลังแห่งความสามัคคี”   “Unity  is  Strength”  นั้นได้รังสรรค์ไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ โดยโครงสร้างทั้งหมดทุกส่วนได้เสร็จสิ้นแล้ว คงเหลือเก็บรายละเอียดโชว์ลวดลายความอ้อนช้อย สวยงามของศิลปะไทยที่โดดเด่นตามตัวสัตว์ป่าหิมพานต์แต่ละตัว ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยการจำลองเหตุการณ์ในโลกจินตนาการของกลุ่มสัตว์ที่อยู่ในแดนป่าหิมพานต์ ได้แก่ไกรสรคชสิงห์ คชสิงห์วารี เหรา สกุณาเหรา โดยมีเค้าโครงเรื่องว่า  สัตว์ต่างๆที่อาศัยในป่าหิมพานต์กลุ่มนี้มีสัตว์ตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกลูกศรของนายพรานที่ลอบทำร้าย เพื่อนในกลุ่มที่มีพละกำลังแข็งแรงกว่า ได้เข้าช่วยเหลืออย่างไม่รีรอ ด้วยจิตใต้สำนึกแห่งสัญชาติญาณที่ดี จึงได้บังเกิดความช่วยเหลือ ขึ้น นับเป็นสิ่งที่ดี และงดงาม ควรค่าอย่างยิ่งที่จะปลูกฝังให้เกิดขึ้นในจิตใจของสังคมมนุษย์โลกในปัจจุบัน อันจะส่งผลให้โลกของเราอยู่อย่างกัลยาณมิตร สงบสุข ร่มเย็น ตลอดไป

            นายสุระชาติ พละศักดิ์  ครูผู้ฝึกสอน ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ความความยากของชิ้นงานปีนี้อยู่ที่การเจาะทะลวงตรงกลางก้อนหิมะ  และเชื่อมโยงบางส่วนของสัตว์ในดินแดนป่าหิมพานต์ นับเป็นการใช้ฝีมือศิลปะชั้นสูงอีกขั้น ซึ่งต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่าง การเจาะทะลวงต้องเจออุปสรรคเล็กน้อยเกี่ยวกับก้อนหิมะบางจุดยังควบแน่นไม่ดีพอ จึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบโดยเฉพาะช่วงหัวของคชสิงห์ที่ต้องแกะอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการแตกหักของก้อนหิมะ อย่างไรก็ตามทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร            

ด้านนายอำพล ธรรมทอง หรือน้องฟ้าลั่น นักเรียน ปวช.1 สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ น้องใหม่ที่สุดในทีม  กล่าวว่ารู้สึกดีใจและภูมิใจที่สุดที่มีวันนี้ เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพของตนในเวทีระดับโลก โดยเฉพาะการนำศิลปะการแกะเทียนของเมืองดอกบัวที่ผมและทีมงานทั้ง 4 คน ที่ใช้ชื่อว่า ” ช่างเทียนมีดคัทเตอร์ ” มาโชว์ลวดลายศิลปะความอ่อนช้อยและงดงามบนก้อนหิมะ การทำงานไม่ง่ายเลยต้องอดทนต่อสู้กับความหนาวเย็น ด้วยเวลายาวนานถึง 14 ชั่วโมง ในแต่ละวัน ความมุมานะ พยายาม ต้องมีสูง รู้สึกมีแรงกดดันบ้างที่ต้องแข่งกับเวลาและต้องแล้วเสร็จตามกำหนดก่อนเวลา 20.00 น. ของวันนี้ ทั้งนี้ผมและทีมงานทุกคนจะทำให้ดีที่สุด และเชื่อมั่นว่าทีมเราต้องทำได้ ส่วนผลจะออกมาเช่นไร ต้องคอยลุ้น เชียร์  ส่งกำลังใจมาให้เยอะๆนะครับ ประกาศผลการแข่งขันในเย็นวันที่ 7 มกราคม 2563 เวลา 16.00 น. ตามเวลาของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม