อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

อาชีวะอุบลฯ คว้าที่ 2 แกะสลักหิมะนานาชาติ ส่วนแชมป์เป็นของทีมไทย จาก จ.ตราด

อุบลรชาธานี – อาชีวะอุบลฯ คว้ารางวัลที่ 2 (Second Prize) แกะสลักหิมะนานาชาติที่จีน ภูมิใจใน “อาชีวะอุบลฯ ฝีมือชนคนสร้างชาติ”ด้วยนำศิลปะเทียนผงาดในเวทีระดับโลก ขณะที่แชมป์ในปีนี้ เป็นของทีมร่วมชาติอย่างวิทยาลัยสารพัดช่างตราด

            เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563  เวลา 17.00 น.  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการประกาศผลการแข่งขันการแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศจีน โดยทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี แกะสลักรายละเอียดลวดลายความอ่อนช้อยบนผลงาน  ที่ชื่อ “พลังแห่งความสามัคคี”   “Unity  is  Strength”  ด้วยการจำลองเหตุการณ์ในโลกจินตนาการของกลุ่มสัตว์ที่อยู่ในแดนป่าหิมพานต์ ได้แก่ ไกรสรคชสิงห์ วารีคชสิงห์ เหรา สกุณาเหรา ถ่ายทอดเรื่องราวของ วารีคชสิงห์  ถูกลูกศรของนายพรานลอบทำร้าย ทำให้ ไกรสรคชสิงห์ พร้อมด้วย เหรา สกุณาเหรา สัตว์ทั้ง 3 ได้รวมพลังกันเข้าช่วยเหลืออย่างไม่รีรอ ด้วยจิตใต้สำนึกแห่งสัญชาติญาณที่ดี ที่ควรค่าอย่างยิ่งที่จะปลูกฝังให้เกิดขึ้นในจิตใจของสังคมมนุษย์โลกในปัจจุบันนั้น ผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ประกอบด้วย นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม , นายสุระชาติ พละศักดิ์ หัวหน้าแผนกวิชาวิจิตรศิลป์ ครูผู้ฝึกสอน นำนักศึกษา ประกอบด้วย นายอัฐกร แก้วหาวงศ์ นักศึกษา ปวส.2 , นายพลรบ รูปคม นักศึกษา ปวส.1 , นายอนันตชัย วอทอง นักเรียน ปวช.3 และนายอำพล ธรรมทอง นักเรียน ปวช.1 ทั้งหมดเป็นนักศึกษาในสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ คณะวิชาศิลปกรรม เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ในนามตัวแทนสถานศึกษาหนึ่งในสามทีมประเทศไทย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ  ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2563

            ปีนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี คว้ารางวัลที่ 2 (Second Prize) มาครองเหมือนปีที่แล้ว ส่วนรางวัล First Prize รางวัลที่ 1 เป็นของเพื่อนร่วมชาติ อย่างวิทยาลัยสารพัดช่างตราด  ด้านรางวัลแชมป์ที่สุดแห่งการแกะสลักหิมะนานาชาติที่มีคะแนนรวมสูงสุด คือ รางวัล TOP Grand Prize  เป็นของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

            จากผลการแข่งขันดังกล่าว นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ เปิดเผยว่ารู้สึกภูมิใจในผลงานที่ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ก้าวสู่ปีที่ 4 ของการแข่งขันแล้ว ทุกๆปีที่เข้าร่วมการแข่งขันล้วนได้รับประสบการณ์อันมีค่า ความทรงจำที่งดงาม มิตรภาพ และความรัก ความผูกพัน โดยเฉพาะน้ำใจจากคนไทยทุกดวงที่หลั่งไหลให้กับทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี มาโดยตลอดทั้ง 4 ปี ขอบคุณสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนสานฝันสู่เวลาโลกมายาวนานหลายสิบปี แม้การแข่งขันสิ้นสุดลง แต่การพัฒนาตนเอง การสร้างทีมเยาวชนคนเก่ง ฝีมือชนคนสร้างชาติ จะต้องดำเนินต่อไปด้วยจิตวิญญาณของคำว่าครูผู้สร้างและครูผู้ให้ ที่จะภาคภูมิใจทุกครั้งที่ลูกศิษย์ประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตและพัฒนาตน พัฒนาสังคมและประเทศชาติให้ยั่งยืนสืบไป

            ด้านนายอัฐกร แก้วหาวงศ์  หรือน้องเกมส์ นักศึกษา ปวส.2 สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ เปิดเผยว่ารู้สึกดีใจและภูมิใจกับผลงานที่ทำอย่างสุดความสามารถ “เราเดินมาไกลเกินกว่าคำว่าเสียใจ เพราะสิ่งที่ได้มันมากมายมหาศาลกว่า คำว่า รางวัล นั่นคือประสบการณ์อันทรงคุณค่าที่ได้รับและการเผยแพร่ศักยภาพฝีมือชน คนสร้างชาติ ด้านศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงามออกสู่สายตาชาวไทยและชาวโลก”            

ส่วน ดร.พงษ์ศักดิพล ทาแก้ว ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี กล่าวทิ้งท้ายว่า ภูมิใจเช่นกันที่ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ทำผลงานได้ดี สวยงามสมชื่อเมืองนักปราชญ์ ด้วยฝีมือเยาวชน คนช่างเทียนเมืองดอกบัว แม้ได้รับรางวัลที่ 2 จากการแข่งขันก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วที่ครู และนักเรียน นักศึกษา ของเราก้าวสู่การแข่งขันในระดับเวทีโลก ผมในนามตัวแทนของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ขอขอบพระคุณ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และผู้ให้การสนับสนุนทุกท่าน ตลอดจนแรงเชียร์ แรงใจ จากคนไทยทั้งประเทศ ที่ส่งมอบให้กับทีมเยาวชน คนสร้างชาติของเราตลอดมาทั้ง 4 ปี  และผมสัญญาว่าจะสนับสนุนให้พวกเขาแสดงศักยภาพและสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามของท้องถิ่นและของชาติสืบไป.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม