อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

รำลึกประวัติศาสตร์ช่องบก เนิน 500 อดีตสมรภูมิรบ สมรภูมิเลือด

อุบลราชธานี – ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี พร้อมด้วยเหล่าประชาชนในพื้นที่อำเภอน้ำยืน จัดโครงการรำลึกถึงเหล่าทหารกล้าในการปกป้องดินแดนที่สมรภูมิช่องบก หรือเนิน 500 พร้อมทำบุญตักบาตรอุทิศแด่บรรพบุรุษ

            เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่าเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา พล.ต.กิตติมศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี พร้อมคณะได้ร่วมเดินทางมาเปิดโครงการย้อนรอยเขตแดนไทยในสมรภูมิช่องบก (เนิน 500) ซึ่งเป็นโครงการเพื่อปลูกจิตสำนึกในคุณค่าของประวัติศาสตร์ของการสู้รบ รำลึกถึงความกล้าหาญของเหล่าทหารไทย เพื่อสละชีพเพื่อปกป้องเขตแดนสยามประเทศ ในช่วงปี 2528 – 2530

            เนิน 500 ปัจจุบันตั้งริมชายแดน ไทย-กัมพูชา-สปป.ลาว ซึ่งเป็นเนินสูงสง่ามีรูปปั้นอนุสาวรีย์ผู้กล้า ปัจจุบันได้พัฒนาพื้นที่เนิน 500 เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ถึงแม้เส้นทางการเดินทางจะค้อนข้างลำบากเพราเป็นถนนดินและโขดหิน แต่ทางจังวัดอุบลราชธานี กำลังดำเนินการพัฒนาเส้นทางคมนาคมให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น และจัดแนวป้องกันอันตรายจากวัตถุระเบิดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในแนวชายป่า เพื่อเตือนมิให้นักท่องเที่ยวอาจเดินเข้าไปในจุดที่อันตราย โดยใช้สัญลักษณ์กระโหลกสีแดงแจ้งเตือนไว้            

การจัดกิจกรรมรำลึกถึงเหล่าทหารกล้าที่เนิน 500 หรือสมรภูมิช่องบก ที่ใกล้กับสามเหลี่ยมมรกต ได้จัดขึ้นมาต่อเนื่องทุกปีเพื่อปลูกฝังให้เด็ก เยาวชน ประชาชนทั่วไป ได้นึกถึงความกล้าหาญและสิ่งที่มีค่าที่บรรพบุรุษได้เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องดินแดนมาสู่ในรุ่นปัจจุบัน.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม