อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

“น้าสน” ฟิตจัดถกรับมือภัยแล้ง จ่อเสนอรัฐบาลดันเป็นวาระแห่งชาติแก้ปัญหา

“รมว.พลังงาน”  ฟิต!!! จัดประชุมถกรับมือภัยแล้ง เตรียมเสนอภาพใหญ่ดันเป็น “วาระแห่งชาติ” แก้ไขปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม เบื้องต้นปิ๊งไอเดียขอให้ผันน้ำจากเขื่อนภาคตะวันออกเพิ่มเติมเพื่อไล่น้ำเค็มช่วยเมืองกรุง ขณะเดียวกันต่อยอดนโยบาย “ลุงตู่” ขุดบ่อน้ำสู้ภัยแล้ง โดยกระทรวงพลังงานร่วมมือกับกระทรวงทรัพย์ฯ และกระทรวงมหาดไทย เร่งปูพรมโครงการสูบน้ำบาดาลด้วยโซลาร์เซลล์พื้นที่ประสบภัยแล้งรุนแรง

            เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่าเมื่อวานนี้ (12 ม.ค.2563) ในที่ประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการประชุมเพื่อหารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นตอนนี้ในทั่วประเทศ และปัญหาน้ำทะเลหนุนสูง จนส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมกับกำหนดวาระการประชุมสัปดาห์หน้าว่าจะหารือปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล ซึ่งจะมีนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมประชุมด้วย

            นายสนธิรัตน์ ระบุภายหลังการประชุมว่า ในการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภาคตะวันตกของพรรค เพื่อหารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาภัยแล้งของประเทศ และปัญหาน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งจะนำน้ำจากภาคตะวันตกมาช่วยเสริม และผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา มั่นใจว่าน้ำจากเขื่อนภาคตะวันตกมีปริมาณเพียงพอ เช่นเดียวกับกับแก้ปัญหาภัยแล้งทั่วประเทศจะต้องการบูรณาร่วมกันทั้งประเทศ ทั้งภาคเหนือ และภาคอีสานด้วย และการทำงานจะยึดโยงกับ ส.ส.ในพื้นที่ และพี่น้องประชาชน ซึ่งจะมีการนำเสนอเป็นภาพรวมต่อรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งระบบต่อไป

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน กล่าวอีกว่ากระทรวงได้ขยายแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้มีการขุดบ่อน้ำ เพื่อแก้ภัยแล้ง โดยกระทรวงพลังงานได้ร่วมมือกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทย ปรับปรุงบ่อบาดาลที่มีอยู่ให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้สูงสุด โดยกระทรวงพลังงานได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์  ซึ่งตนได้เร่งรัดโครงการที่ทำไว้แล้วในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อนำมาปรับปรุงให้ใช้การสามารถสูบน้ำได้ รวมทั้งเร่งรัดโครงการที่จะติดตั้งในปี 2563  แก้ปัญหาภัยแล้งทั่วประเทศในการดึงน้ำบาดาลขึ้นมาแก้ปัญหาระยะสั้นนี้

            “เราได้ปรับปรุงบ่อน้ำบาดาลสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลับมาใช้ได้แล้ว ต่อไปจะมีการเร่งรัด และสำรวจเพื่อนำโครงการใหม่ๆ มาทาบกับพื้นที่ประสบภัยแล้งรุนแรง เพื่อจะได้เพิ่มเติมโครงการลงไปอีกในปีนี้” รมว.พลังงาน กล่าว

            ด้าน พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ ส.ส.กาญจนบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ภาคตะวันตกสามารถสนับสนุนน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ผ่านไปยังเขื่อนแม่กลอง ไปยังจังหวัดนครปฐม เพื่อช่วยวิกฤตภัยแล้งของประเทศได้ โดยชาวจังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี พร้อมเสียสละนำน้ำในพื้นที่มาช่วยแก้ปัญหา รวมถึงผลักดันน้ำทะเลที่หนุนสูงในแม่น้ำเจ้าพระยาทำให้เกิดน้ำเค็ม ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการผันน้ำจากภาคตะวันตกอยู่แล้วประมาณ 500 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี แต่ต่อไปต้องเพิ่มปริมาณน้ำให้มากขึ้นในช่วงเกิดวิกฤติภัยแล้ง

            “ตอนนี้น้ำในเขื่อนภาคตะวันตกมีอยู่ปริมาณ 11,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี มีเหลือบ้าง เราจะผลักดันน้ำออกมา ซึ่งพี่น้องประชาชนภาคตะวันตกก็ยินดี แต่โอกาสข้างหน้าขอให้รัฐบาลกำหนดแผนการพัฒนาการเกิดแหล่งต้นน้ำให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในพื้นที่ และให้ความช่วยเหลือจากในโอกาสต่อไป”

            ขณะที่ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ภัยแล้งปีนี้น่าจะเป็นวิกฤติการณ์มากที่สุด พรรคพลังประชารัฐจะหยิบยกปัญหาภัยแล้งขึ้นมาเป็นวาระไม่ใช่ปัญหาแบบปีต่อปี เพราะเป็นที่ทราบว่าประเทศมีปัญหาเรื่องน้ำทุกปี ไม่ท่วมก็แล้ง แต่ละปีทำให้ประเทศสูญเสียงบประมาณเพื่อนำไปเยี่ยวยาเฉลี่ยปีละ 1 หมื่นล้านบาท ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐ จึงมองว่าการแก้ปัญหาน้ำทั้งหมดจะต้องถูกนำไปแก้ปัญหาระยะยาว เป็นที่วาระหลักของประเทศ เป็นการทำงานของพรรคร่วมกับ ส.ส. ทั่วทุกภาคของประเทศ ประสานกับรัฐมนตรี ร่วมกันผลักดันทำงาน เสนอแนวทางการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน ระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาเป็นวาระหลักของพรรค และของประเทศต่อไป.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม