อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

“น้าสน” เปิดตัว PM Fight ช่วยดักจับฝุ่นให้คนกรุง พร้อมห่วงใยประชาชนตะลุยตลาดนัดจตุจักรแจกหน้ากากอนามัยป้อนกัน PM 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรน่า

“น้าสน” นำคณะส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ เปิดศูนย์ประงานด้าน PM 2.5 เชื่อมโยง ส.ส. ทั่วประเทศ แก้ปัญหาให้กับประชาชน พร้อมโชว์สเปรย์พ่นน้ำดักจับฝุ่น PM Fight เป็นโมเดลให้ประชาชนนำไปติดตั้งที่บ้าน ที่ทำงาน เพื่อสู้ฝุ่นขนาดจิ๋วได้ในราคาย่อมเยา  แย้มข่าวดีเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้รับส่วนลดทันที เพื่อจูงใจลดควันดำ ฟิตจัดตะลุยตลาดนัดสวนจตุจักรแจกหน้ากากอนามัยป้อนกันฝุ่นและเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลาม

            เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วันนี้ได้เปิดศูนย์ประสานงาน PM 2.5 ขึ้นที่พรรคพรรคพลังประชารัฐ ร่วมกับ ส.ส. กรุงเทพมหานคร เชื่อมโยงกับ ส.ส. ของพรรคพลังประชารัฐทั่วประเทศ เพื่อรณรงค์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเกี่ยวกับปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในระยะสั้น และนำไปสู่ระยะกลาง และระยะยาวต่อไป

            สำหรับศูนย์ประสานงาน PM 2.5 แห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางในการจัดการและแก้ไขวิกฤติปัญหามลพิษทางอากาศ อีกทั้งยังเป็นหน่วยงานที่กระจายองค์ความรู้ และพร้อมเปิดข้อเสนอแนะและข้อมูลจากทุกภาคส่วนเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งขณะนี้นอกจากปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็กแล้วยังมีเรื่องของเชื้อไวรัสโคโรนาที่ต้องสร้างความเข้าใจเพื่อให้ประชาชนได้ป้องกันไปในช่วงเวลาเดียวกันอีกด้วย

ทั้งนี้ ทางพรรคมี 10 วิธีเร่งด่วนที่จะพัฒนาต้นแบบเป็นองค์ความรู้เพื่อขยายผลสู่ภาคประชาสังคมในการแก้ปัญหา อาทิ ระบบต้นแบบฟอกอากาศระดับเมือง ระบบอนุภาคน้ำดักจับฝุ่น PM 2.5 ที่ป้ายรถโดยสารประจำทาง ระบบสวนแนวดิ่ง ติดตั้งเครื่องดักจับมลพิษปลายท่อไอเสียรถเมล์ และกลุ่มเสี่ยงให้ทำงานที่บ้าน เป็นต้น

นอกจากนี้ ทางศูนย์ประสานงานด้าน PM 2.5 ได้เปิดตัวหัวสเปรย์พ่นน้ำ NOZZLE เพื่อดับจับฝุ่น ใช้ชื่อว่า PM Fight เพื่อเป็นตัวอย่างแนะนำให้ประชาชนนำไปติดตั้งที่บ้านของตัวเอง หรือที่ทำงานได้ เพื่อลดปริมาณฝุ่นได้ ซึ่งราคาไม่แพงเกินไป สามารถนำไปติดกับกำแพงที่บ้านหรือต้นไม้ดักจับฝุ่นจะช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้

            นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า ในสัปดาห์หน้าจะประสานกับผู้ผลิตน้ำมันเรื่องให้ลดราคาค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองของรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซล เพื่อลดปัญหาควันดำที่เป็นสาเหตุสำคัญของ PM 2.5  นอกจากนี้ ได้รณรงค์ให้รถปิกอัพและรถบรรทุกขนาดใหญ่ได้หันมาใช้น้ำมัน B10 และ B20 เพื่อลดปริมาณการปล่อยควันดำ ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม นี้ เป็นต้นไป จะมีการติดตั้งหัวจ่ายน้ำมัน B10 และ B20 ครบทุกปั๊มทั่วประเทศแล้ว จึงสะดวกสบายในการนำเข้าไปใช้บริการ ขณะเดียวกันทางรัฐบาลก็จะได้เข้มงวดในการตรวจจับรถควันดำอย่างเข้มข้นมากขึ้นหลังจาก ครม. มีมติออกมาแล้ว

            ด้านนางสาวภาดาห์ วรกานนท์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์ประสานงาน PM2.5 กล่าวว่า ขอเชิญชวนหน่วยงานต่างๆ ที่มีงบประมาณสามารถนำหัวสเปรย์ NOZZLE เพื่อพ่นน้ำดักจับฝุ่นได้ ถ้านำไปติดตั้งริมถนนละอองน้ำจะช่วยกัดจับฝุ่นที่ออกมาจากท่อไอเสีย ช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดปรากฏการณ์ฝาชี ทำให้เกิดค่ามลพิษสูงขึ้นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากแถลงข่าวเปิดตัวสเปรย์ NOZZLE เพื่อดักจับฝุ่นที่พรรคพลังประชารัฐแล้ว นายสนธิรัตน์ พร้อมด้วยคณะ ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ได้ร่วมกันเดินรณรงค์แจกหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ซึ่งได้รับความสนใจและได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประชาชน และนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม