อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

ตร.ภาค 2 เดินหน้าโครงการถนนต้องปลอดภัย เราไม่เอาแชมป์อุบัติเหตุ หวังลดเจ็บตาย

พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 21 ม.ค.2563 ที่ผ่านมาทางตำรวจภูธรภาค 2 ได้จัดทำโครงการถนนต้องปลอดภัย เราไม่เอาแชมป์อุบัติเหตุ โดยได้เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับหัวหน้างานจราจรของทุกสถานีตำรวจ ในความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 2 เข้าร่วมรับฟัง

ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 กล่าวว่าอุบัติเหตุทางถนนเป็นสาเหตุสำคัญในลำดับต้นๆของการบาดเจ็บและเสียชีวิต ของประชาชน ซึ่งอุบัติเหตุเกิดขึ้นแต่ละครั้งทำให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจ และสังคม นอกจากนี้รัฐยังสูญเสียงบประมาณในการเยียวยาและแก้ปัญหาในแต่ละปี เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญๆอาทิ ปีใหม่ และเทศกาลสงกรานต์ ตำรวจภูธรภาค 2 ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวเป็นอย่างดี สำหรับการทำโครงการลดอุบัติเหตุที่ผ่านมานั้นจะทำในช่วงเทศกาลเป็นหลัก ซึ่งไม่ต่อเนื่อง จึงได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดนโยบายใหม่ให้มีการดำเนินการตลอดทั้งไป เพื่อให้อุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนลดลงเป็นศูนย์ จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลตลอดทั้งปีว่ามีผู้เสียชีวิตและเกิดอุบัติเหตุจำนวนเท่าไหร่ และนำมาวิเคราะห์วางแผนว่าจะทำการลดได้อย่างไร จึงได้ทำโครงการดื่ม ง่วงไม่ขับเพื่อลดอุบัติเหตุ ร่วมกับที่ปรึกษาตำรวจภูธร ภาค 2 วัตถุประสงค์ โดยรวบรวมอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทั้งปี ว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอย่างไร แบบไหน จากรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย ดื่มสุรา โดยจะรวบรวมข้อมูลไว้ และทำการเปรียบเทียบการเกิดอุบัติเหตุของแต่ละช่วงปี แล้วทำการรณรงค์ในทุกด้าน ทั้งการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด อยู่แล้วเพื่อไม่ให้ผู้ที่กระทำผิดกฎหมายสร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนโดยส่วนรวม

ผบช.ภ 2 กล่าวอีกว่า เมื่อมีการบังคับใช้กฎหมายแล้วก็ต้องให้ความรู้กับประชาชน ให้โอกาสประชาชนได้มีส่วนร่วม ก็คือทำให้ประชาชนได้ตระหนักรู้ถึงการขับขี่ การเดินทาง การรักษาความปลอดภัยของตัวเอง อาทิ รถจักรยานยนต์ต้องปลอดภัย สวมหมวกกันน็อค ไม่ดื่มสุราระหว่างขับขี่หรือแม้แต่รถที่สัญจรไปมา ใช้อุปกรณ์ได้มาตรฐาน ซึ่งจะทำการรณรงค์ทุกส่วน และจะมีการดำเนินการให้ความรู้ควบคู่กันไป เริ่มต้นตั้งแต่โรงเรียนหรือแม้กระทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง รวมทั้งผู้ขับขี่ ทั้งรถสาธารณะและรถส่วนตัว ซึ่งจะทำให้ทุกคนรู้ถึงภัยอันตรายของการดื่ม ง่วงไม่ขับด้วย สำหรับในพื้นที่รับผิดชอบ ของ ตร.ภ.2 มีแผนการตลอดปีในการลดอุบัติเหตุ ส่วนในเทศกาลสำคัญ ปีใหม่ สงกรานต์ ตรุษจีน ก็จะเพิ่มความเข้มข้นขึ้น และจะเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมด นำไปใช้ในการรณรงค์การลดอุบัติเหตุตามนโยบายต่อไป

ด้านนายสมเจตน์ วุฒิเลิศเจริญวงศ์ ที่ปรึกษา ผบช.ภ.2 กล่าวว่า การที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 ทำโครงการรณรงค์ถนนต้องปลอดภัย  โดยให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ในการรณรงค์โครงการ ถนนต้องปลอดภัย ที่ผ่านมาในช่วงปี 2562 ทั้งการจัดหาอุปกรณ์ กระบอง ไฟฉาย เสื้อสะท้อนแสง หมวกกันน็อค น้ำดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟ ต่างๆ มาสนับสนุนในโครงการกิจกรรมการรณรงค์ขับขี่ต้องปลอดภัยของตำรวจภูธร ภาค 2

พบว่าการรณรงค์ที่ผ่านมา ในช่วงปี 2562 ช่วง 7 วันอันตรายนั้น ทำให้การรณรงค์ นั้นเกิดประสิทธิผล สถิติการเกิดอุบัติเหตุสามารถลดลงไปได้เกือบ 30 เปอร์เซ็น ทั้งการเกิดอุติเหตุและผู้บาดเจ็บ จากอุบัติเหตุทางถนน ในโครงการนี้ จะดำเนินการต่อไป ต่อเนื่องไปอีก 2 ปี ก็หวังผลในเรื่องการรณรงค์ การช่วยงานด้านอุบัติเหตุทางถนน ให้เกิดประสิทธิผล และทำให้อุบัติเหตุสามารถลดได้มากที่สุด เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจากการช่วยเหลือของคณะที่ปรึกษา เป็นกำลังสำคัญที่จะทำให้การรณรงค์นั้นเกิดประสิทธิผล และลดการสูญเสีย การเสียหายจาก ชีวิตและทรัพย์สินภัยบนท้องถนนได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับโครงการดังกล่าว มีรองผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 2 ที่รับผิดชอบงานด้านจราจร หัวหน้างานด้านจราจร ทุกสถานีตำรวจ  ในตำรวจภูธรภาค 2 ทั้งหมด 8 จังหวัดประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี จังหวัดจันทบุรี จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดตราด จังหวัดนครนายก จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดสระแก้ว ซึ่งโครงการดังกล่าวมีนาวาอากาศเอกสุวรรณ  ภูเต็ง ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย มาบรรยายให้ความรู้ ติดอาวุธทางปัญญา ตามหลักมนุษย์ปัจจัยเพื่อความปลอดภัยทางถนน โดยมีหนังสือ ทักษะคิด ฝ่าวิกฤตเพื่อความปลอดภัยทางถนน ให้กับผู้เข้าอบรมทุกท่านนำไปปรับใช้ และต่อยอดในพื้นที่ เพื่อลดอัตรา เจ็บ ตาย เชิงประจักษ์ ว่าลดอุบัติเหตุได้จริง ด้วยวลีที่ว่า เราไม่เอาแชมป์อุบัติเหตุ หวังลดเจ็บตาย.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม