อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

สั่งสูบน้ำออกจากบ่อน้ำชาวบ้านแล้ว หลังพบน้ำมันเบนเซนปนเปื้อนหวั่นเกิดเพลิงไหม้

อุบลราชธานี – นายอำเภอน้ำยืน สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำและน้ำมันเบนเซนที่ตกค้างอยู่ในบ่อน้ำของชาวบ้าน ต.ยางใหญ่ ออกจากบ่อหวั่นเกิดไฟไหม้ขึ้นได้ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนหาที่มาของน้ำมันจำนวนมากที่ตกค้างอยู่ในบ่อ

            เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2563 นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่าหลังจากได้ประสานกับเจ้าหน้าที่สำนักงานพลังงานจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมเข้าตรวจสอบบ่อน้ำเก่าของนางวาน สันจร อายุ 81 ปี บ้านเลขที่ 9/1 หมู่ 1 ต.ยางใหญ่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ที่พบว่ามีน้ำมันเบนเซนสีแดงปนเปื้อนอยู่ในบ่อน้ำอย่างมีปริศนา ซึ่งทำให้ชาวบ้านเกิดความแตกตื่นและวิตกกังวลว่าจะเกิดอันตราย

            โดยจากการตรวจสอบ แยกออกเป็น 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือเป็นน้ำมันดิบ หรือน้ำมันกลั่น พบว่าเป็นน้ำมันเบนเซนที่กลั่นแล้ว ซึ่งคล้ายกับน้ำมันเบนเซนสีแดงที่ขายตามปั้มน้ำมันทั่วไป ประเด็นที่สองคือน้ำมันดังกล่าวมาตกอยู่ในบ่อน้ำของชาวบ้านได้อย่างไร ซึ่งข้อสันนิษฐานแรกคือว่าอาจจะมีการรั่วซึมจากปั้มน้ำมันประชารัฐและปั้มน้ำมันของเอกชนที่อยู่ใกล้เคียง 2 ปั้มหรือไม่จากการตรวจสอบถังบรรจุน้ำมัน และสายน้ำมันต่างๆ ไม่พบว่ามีความผิดปกติหรือมีการชำรุดทำให้เกิดการรั่วซึมของน้ำมันได้ ส่วนข้อสันนิษฐานที่สองคืออาจจะมีมือดีน้ำมันมาทิ้งหรือไม่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำยืน กำลังสืบสวนอยู่ ยังไม่สามารถหาสาเหตุที่มีน้ำมันเบนเซนมาตกอยู่ในบ่อน้ำของชาวบ้านได้            

นายอำเภอน้ำยืน ยังกล่าวต่อว่าอีกว่าเนื่องจากน้ำมันเบนเซนสามารถติดไฟได้ง่าย และมีการทดลองน้ำมันจากบ่อน้ำมาจุดไฟ ทำให้เกิดประกายไฟขึ้น จึงเสี่ยงอาจเกิดอันตรายจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ทำการสูบน้ำและน้ำมันออกมาทิ้งทั้งหมดไว้ก่อน ในระหว่างรอการตรวจสอบหาที่มาของน้ำมันที่ตกอยู่ในบ่อต่อไป.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม