อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

หนุ่มใหญ่สิติไม่ดี พลัดหลงป่าชายแดนลาว 21 วัน แม่สุดเป็นห่วง ขอ จนท.ค้นหาจนเจอ

อุบลราชธานี – หนุ่มใหญ่วัย 41 ปี มีอาการป่วยทางจิต พลัดหลงป่าชายแดนไทย – สปป.ลาว นาน 21 วัน แม่สุดทนเป็นห่วงไม่ไหว ขอเจ้าหน้าที่และชาวบ้านระดมค้นหา 2 วัน สุดท้ายมาเจอผูกเปนอนในซอกหินกลางป่าทึบ โชคดีไม่โดนสัตว์ป่าทำร้าย

            เมื่อวันที่ 25 เม.ย.นายชัยยา บุทอง ประธานกู้ภัยรวมใจโนนก่อ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับการประสานจากนายสมศักดิ์ โค่นถอน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก-ยอดมน ว่าขอกำลังสนับสนุนทีมกู้ภัยในการร่วมค้นหาชาวบ้านของชุมชนภูหญ้าคา ที่พลัดหลงป่าเข้าไปในเขตรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก-ยอดมน จำนวน 1 ราย เป็นบุคคลที่มีอาการป่วยทางจิต หลงเข้าไปในป่าและขาดการติดต่อมานานถึง 21 วัน จึงได้นำกำลังของกู้ภัยรวมใจโนนก่อ เข้าไปร่วมสนับสนุน โดยก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่เขตรักษ์พันธุ์สัตว์บุณฑริก – ยอดมน พร้อมด้วยชุด ชรบ.ประจำชุมชนภูหญ้าคา ได้จัดกำลังแยกออกเป็น 3 ชุด ได้ออกติดตามค้นหาล่วงหน้าไปก่อนแล้ว โดยผู้ที่พลัดหลงนั้น ทราบชื่อคือนายสายัน จันทะนา อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 435 ม.10 ต.โนนก่อ อ.สิรินธร ซึ่งนายสายัน ยังมีอาการป่วยทางจิต และต้องรับยาจากโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ์ด้วย

            โดยพื้นที่พลัดหลงของนายสายัน ทราบข้อมูลจากชาวบ้านว่าอยู่ทางทิศใต้ของชุมชน และอยู่ห่างจากแนวชายแดนไทย – สปป.ลาว ประมาณ 7 กิโลเมตร ทางเจ้าหน้าที่จึงลาดตระเวนออกตามหาในพื้นที่เป้าหมายที่มีคนพบเห็น และไปพบนายสายัน ผูกเปนอนอยู่ในซอกหิน ซึ่งห่างจากชุมชนภูหญ้าคาไปทางทิศใต้ประมาณ 2.5 กิโลเมตร สภาพอิดโรยเพราะไม่ได้กินข้าว และมีอาการล้าที่ขา คาดว่าจะเดินหลงมาหลายวัน เจ้าหน้าที่จึงได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และนำตัวกลับมาที่ชุมชน และนำไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลโนนก่อ โดยทั่วไปนายสายัน ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร เพียงแค่อ่อนแรงเนื่องจากไม่ได้กินข้าวมาหลายวัน            

จากการสอบถามนางอวน มุลทุลี อายุ 58 ปี แม่ของนายสายัน กล่าวว่าลูกชายมีอาการทางจิต และชอบอยู่คนเดียว และได้เข้าไปในป่าหลายครั้ง แต่ไปไม่นาน 2-3 วัน ก็กลับมาบ้าน แต่ครั้งนี้ลูกชายได้เข้าไปในป่าในจุดที่เคยไปนอนค้างแรมตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม และเมื่อวันที่ 4 เม.ย.ก็ได้ให้น้องชายของนายสายัน ได้นำข้าวสาร อาหารไปให้แต่ก็ยังเห็น แต่ต่อมาผ่านมาเป็นสองสัปดาห์ก็ไม่เห็นนายสายัน ออกมาจากป่าก็มีความเป็นห่วง แต่ทางลูกๆก็บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงเดี๋ยวนายสายันก็ออกมาเอง แต่ตอนนี้เข้าสู่สัปดาห์ที่สามแล้ว ตนก็รู้สึกเป็นห่วงมาก จึงได้ให้น้องชายออกตามหาเมื่อวานนี้ แต่ก็ไม่พบนายสายันอาศัยอยู่ในจุดเดิม จึงกลัวว่าจะถูกสัตว์ป่าทำร้าย จึงได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากฝ่ายปกครองชุมชน และเจ้าหน้าที่สัตว์รักษาพันธุ์ ฯ ช่วยออกตามหา สุดท้ายจึงมาพบว่านายสายันได้เดินลึกเข้าไปในป่าทึบซึ่งเป็นเส้นทางที่ไม่ค่อยมีเจ้าหน้าที่ตระเวนผ่าน แต่โชคดีเจ้าหน้าที่สามารถค้นหาจนเจอ และกลับมาอย่างปลอดภัย.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม