อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

ผวา! ทั้งอำเภอ ไก่ตายปริศนา นับ 10 ตัว ในวันเดียว

เกิดเหตุการณ์ไก่เลี้ยงของชาวบ้านในพื้นที่อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เกิดชักตาย ไปพร้อมๆกันมากกว่า 10 ตัว อย่างปริศนา และเกิดความผวาว่าอาจจะเป็นโรคระบาดเกิดขึ้นหรือไม่ ด้านปศุสัตว์ยังไม่ชัด บอกชาวบ้านว่าเป็นโรคห่า แต่บอกนักข่าวว่าไก่ป่วยตายธรรมดา

ที่บ้านแก่งศรีโคตร หมู่ที่ 3 ตำบลโนนก่อ อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น เมื่อไก่ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ที่บ้าน ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ติดต่อกันภายใน 2 วัน ตายไปแล้ว 14 ตัว โดยลักษณะการตายคล้ายๆกัน คือเกิดอาการชัก และดิ้นทุรนทุลายลงและตาย

            ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปถามสอบกับนางสุทิน บุญเสริม อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 3 บ้านแก่งศรีโคตร ตำบลโนนก่อ กล่าวว่าไก่ของตัวเองได้เลี้ยงไว้ที่บ้านประมาณ 20 ตัว โดยเลี้ยงแบบธรรมชาติไม่ได้มีคอกขังไว้ อยู่ดีๆ ก็มีอาการชัก ตัวสั้น และก็ดิ้นลงกับพื้น และตายไปโดยไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น โดยปกติตนเองจะเลี้ยงไก่แบบเปิด หรือปล่อยให้กินตามธรรมชาติ และเวลานอน ไก่ก็จะบินขึ้นไปนอนบนต้นไม้ หรือบนหลังคาบ้าน เวลาให้อาหารก็จะเรียกให้มากินข้าวเปลือกทุกเช้าเย็น ซึ่งอาการก่อนที่ไก่จะตาย ก็ไม่มีอาการซึม หรือเหงา หรือผิดสังเกตแต่อย่างใด อยู่ดีๆ ก็ชักดิ้นลงกับพื้นเท่านั้น ซึ่งไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร

ขณะที่นายปฏิพน สุทธัง อายุ 30 ปี กล่าวว่าไก่ของตัวเองก็ตายในลักษณะเดียวกันไปแล้ว 9 ตัว หนึ่งในนั้นรวมถึงไก่ชนตัวเก่ง ที่ซื้อมาในราคาตัวละ 6,000 บาท ได้ตายไปด้วย ซึ่งไม่เคยมีเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้มาก่อน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เห็นไก่ตายลักษณะชัก สั่น และดิ้นลงกับพื้น เบื้องต้นตนก็กังวลว่าจะเกิดโรคระบาด หรือโรคอันตรายที่อาจมีการแพร่เชื้อไปที่อื่นได้ ตนจึงวิงวอนให้มีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้เข้ามาตรวจสอบถึงสาเหตุการตายของไก่ชาวบ้านในชุมชนนี้ได้

โดยในช่วงเย็นที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนว่าหเกิดจากอะไร โดยได้นำซากไก่ที่ตายไปตรวจสอบหาสาเหตุที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี

ขณะที่แหล่งข่าวยังสงสัยถึงสาเหตุการตายของไก่ว่า ในช่วงที่เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบได้บอกกับเจ้าของไก่ว่า อาจจะเป็นโรคระบาดอหิวา หรือโรคห่าไก่ แต่เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ที่ลงมาตรวจสอบ เจ้าหน้าที่กลับให้ข้อมูลว่าไก่เป็นหวัดป่วยตายธรรมดา เพราะการเลี้ยงแบบไม่มีคอก ไม่มีการฉีดวัคซีน อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยจึงทำให้ไก่ป่วย แต่อาการก่อนไก่จะตายนั้นมันแปลกๆ ทำไมถึงชัก สั่น ในลักษณะคล้ายกันทุกตัวและตายมากกว่า 10 ตัว พร้อมๆกัน

โดยมีรายงานข่าวว่ามีไก่เลี้ยงของชาวบ้านในพื้นที่อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีไก่ตายด้วยโรคห่าไปแล้ว กว่า 20-30 ตัว จึงทำให้ชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ในพื้นที่เกิดความกังวลว่าอาจจะเป็นโรคห่าจริงๆหรือไม่.

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม