อุบลนิวส์ | Ubon News
Image default

Google ประเทศไทย อบรมสื่ออุบลฯ ใช้นวัตกรรมรายงานข่าว

Google ประเทศไทย จัดกิจกรรมโรดโชว์ “Google University Visit”และจัดอบรม  “Google News Lab Training” การใช้เครื่องมือและบริการของ Google เพื่อประสิทธิภาพและความแม่นยำการรายงานข่าว

วันที่ 1 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี Google ประเทศไทย จัดกิจกรรมโรดโชว์ “Google University Visit” พบปะกับนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และจัดอบรม “Google News Lab Training” แนะนำการใช้เครื่องมือและบริการของ Google ให้กับสื่อมวลชนท้องถิ่น จ.อุบลราชธานี นับเป็นจังหวัดที่ 3 ของโครงการนี้ เพื่อช่วยสนับสนุนให้ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น มีกระบวนการทำงานเพื่อเสริมให้รายงานข่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง และแม่นยำมากขึ้น

ทีมข่าวอุบลนิวส์ และสื่อมวลชนท้องถิ่น จ.อุบลราชธานี
อบรมการใช้นวัตกรรมด้านการรายงานข่าว ของ Google

คุณสายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ Google ประเทศไทย เป็นตัวแทนในการอบรมการแนะนำเครื่องมือและบริการของ Google เช่น Google Docs, Sheets, Slides ในการพิมพ์และแก้ไขบทความแบบออนไลน์ และ Google Photos ในการจัดเก็บรูปภาพและวิดีโอ รวมถึงการใช้ Google Trends ที่สามารถเข้าถึงสิ่งที่ผู้คนกำลังสนใจแบบเรียลไทม์ โดยผู้สื่อข่าวสามารถนำหัวข้อที่น่าสนใจเหล่านั้นมาเขียนบทความที่โดดเด่น และตอบสนองความต้องการของผู้อ่านมากยิ่งขึ้น ซึ่งเครื่องมือของ Google เหล่านี้มีไว้ให้บริการฟรี ผู้สื่อข่าวและผู้ที่สนใจ สามารถนำไปใช้เพื่อช่วยพัฒนาในการรายงานข่าวในช่องทางต่างๆ ให้ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

คุณสายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ Google ประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมือจากเว็บไซต์ต่างๆ ที่ Google ร่วมเป็นพันธมิตรในการพัฒนาและได้เปิดให้ใช้บริการได้ฟรี อาทิ Flourish (https://flourish.studio) ให้บริการในการนำเสนอข้อมูลในการรายงานข่าวในลักษณะภาพกราฟฟิก หรือเว็บไซต์ Tilegrams (https://pitchinteractiveinc.github.io/tilegrams/) ที่ให้บริการนำเสนอข้อมูลกราฟฟิกแบบเรียลไทม์โดยสื่อมวลชนสามารถศึกษาการใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้ที่เว็บไซต์ https://newsinitiative.withgoogle.com และผู้สื่อข่าวสามารถเรียนรู้วิธีการใช้เครื่องมือดังกล่าวผ่านทางเวปไซต์ https://g.co/newstraining  ที่มีคำถามเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือการใช้

คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ นักข่าวและผู้ประกาศข่าว สำนักข่าวไทย อสมท.
ร่วมแชร์ประสบการณ์การทำข่าวกับสื่อมวลชนท้องถิ่น

นอกจากนี้ Google ยังได้แนะนำให้สื่อมวลชนเรียนรู้ผ่านทางออนไลน์สำหรับการใช้งานเครื่องมือในการรายงานข่าว วารสารศาสตร์ข้อมูล และการตรวจสอบความถูกต้องของข่าวต่างๆ เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข่าวปลอม.

บทความที่คุณอาจสนใจ

www.ubonnews.in.th
สื่อของทุกคน อุบลนิวส์

คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) นอกจากข้อมูลส่วนบุคคล เราอาจเก็บรวมรวมข้อมูลบางอย่างผ่านเทคโนโลยีเช่น คุกกี้ (Cookie), ไอพีแอดเดรส (IP Address) และแหล่งเก็บข้อมูลบนบราวเซอร์และอุปกรณ์ของผู้ใช้รวมถึงเครื่องมือเก็บ ยอมรับ อ่านเพิ่ม